Vài điều cần biết về trứng gà mà mọi người thường nhận định sai

Vài điều cần biết về trứng gà mà mọi người thường nhận định sai

September 6, 2018 0 By Nga Truong

Theo nghiên cứu, ta có thể ăn tối đa mỗi tuần 6 trứng, nhưng tốt nhất là 3 hay 4 trứng mỗi tuần, nếu ta chưa có dấu hiệu dư cholestérol trong máu.

Chưa rõ người Việt Nam hiện nay trung bình ăn bao nhiêu trứng gà mỗi năm, nhưng theo thống kê thì dân tộc ăn trứng gà nhiều nhất là dân Israel: mỗi người ăn 402 trứng một năm; kế đến là Pháp: 260 trứng/người/năm; và Anh: 165 trứng/ người/năm… Dưới đây là một vài điều cần biết về trứng gà mà mọi người thường nhận định sai

Trứng gà công nghiệp hay trứng gà nuôi tốt hơn??

Chúng ta vẫn cho rằng trứng gà nuôi thả ở nhà vườn là tốt hơn trưng gà nuôi theo phương thức công nghiệp. Trứng gà nuôi có vỏ trứng chắc hơn, lòng đỏ của nó không bị vỡ khi ta đập trứng ra chén hay tô, và ăn có vị đậm đà hơn trứng công nghiệp. Những nhận xét đó có thể đúng nếu so trứng gà nuôi với trứng gà công nghiệp chưa đúng chuẩn. Theo chuyên gia Guy Poulain, chủ một trại nuôi gà lớn ở Sargé – sur – Braye (Pháp) thì ngày nay, nhờ các nghiên cứu khoa học, người ta có thể chế biến thức ăn rất đúng chuẩn cho gà để có trứng gà ngon. Đại khái là cho ăn 60% ngũ cốc (lúa, bắp…), 40% hạt có dầu (đậu nành, hạt hướng dương…), không dùng thuốc diệt trùng ở môi trường sống của gà, cho gà ở nơi thoáng đãng… thì trứng gà công nghiệp vẫn tương đương trứng gà nuôi.

Vài điều cần biết về trứng gà mà mọi người thường nhận định sai - Ảnh 1

Nhóm công nghiệp Matines ở Pháp hiện nay cung cấp cho thị trường châu Âu loại trứng gà “Oméga 3” công nghiệp ngon như trứng gà nuôi! Các nước châu Âu hiện nay tiêu thụ 90% trứng gà công nghiệp và chỉ tiêu thụ 10% trứng gà nuôi. Trứng gà nuôi có khi giá đắt gấp đôi trứng gà công nghiệp, ở Pháp hiện nay 1 trứng gà công nghiệp giá 1,20 franc (độ 2.400 đồng VN) trong khi 1 trứng gà nuôi giá tới 2,30 franc! Theo Trung tâm  quốc gia nghiên cứu thú y và thực phẩm Ploufragan ở Pháp, ngày nay trứng gà công nghiệp hay nuôi ở thôn quê đều có chất lượng như nhau.

Nên dùng trứng gà như thế nào?

Cũng theo Trung tâm Ploufragan, trứng gà mới đẻ hoàn toàn vô trùng, nhưng vỏ trứng là lớp bọc có nhiều lỗ li ti nên vi khuẩn có thể xâm nhập. Càng để lâu ở ổ hoặc ở nơi chưa khử trùng thì trứng càng bị “ô nhiễm”! Vì vậy, tại các nước công nghiệp phát triển, trứng gà bán ra thị trường phải ghi ngày đẻ. Tùy theo cách dùng trứng, ta nên chọn trứng thích hợp. Theo Trung tâm tư liệu về trứng (CDSO) ở Paris, Pháp, thì đại thể như sau:

– Nếu dùng trứng la-cót hoặc đánh sốt mayonnaise: Ta phải dùng trứng thật tươi. Không hẳn là trứng mới đẻ, nhưng là trứng không bị dính đất, phân gà hoặc đã rửa bằng nước lạnh, và để lâu không quá 9 ngày. Tốt nhất là trứng được gà đẻ trong vòng từ 2 ngày tới 1 tuần lể. Ăn trứng la-cót, bạn đổ nước sôi vào trứng từ 15 giây đến 30 giây là có thể dùng được!

– Nếu dùng trứng đổ omelette: Khi đổ omelette hoặc ốp-la (oeuf sur plat) có dầu nóng, có thể dùng loại trứng đã đẻ trong vòng 2 tuần lễ. Nếu có trứng tươi hon thì càng tốt.

– Nếu dùng trứng làm bánh hoặc luộc: Ta có thể dùng trứng tới hạn sử dụng cũng được, nghĩa là 28 ngày sau khi gà đẻ. Tuy vậy không nên dùng trứng quá hạn đó. Trong vòng 28 ngày người ta vẫn gọi là trứng tươi. Không
nên dùng trứng bị nứt vỏ.

Hiện nay trên thị trường có loại bột trứng, phần lớn được làm từ trứng loại B hay C là loại trứng không còn tươi, người ta đem về khử trùng, đập ra, chế biến thành bột.

Vài điều cần biết về trứng gà mà mọi người thường nhận định sai - Ảnh 2

Trứng vỏ trắng hay nâu ngon hơn?

Màu của vỏ trứng gà khác nhau thường là do giống gà khác nhau. Chẳng hạn trứng gà giống Leghorn của Mỹ có vỏ hoàn toàn trắng, trứng gà giống Isabrown hoặc Lohmann của Pháp có vỏ màu nâu, lại có giống gà ở miền Nam nước Pháp đẻ trứng màu chocolat. Theo chuyên gia Jean – Jacques Jarjanette của nhóm công nghiệp Matines- Mas d’Auge, vỏ trứng không ảnh hưởng gì đến chất lượng của trứng. Khi được nuôi với thức ăn hoàn toàn giống nhau, gà Leghorn vẫn đẻ trứng vỏ trắng, gà Isabrown vẫn đẻ trứng nâu. Vấn đề chỉ là thói quen của người tiêu dùng: họ có cảm tưởng trứng gà vỏ nâu ngon hon trứng gà vỏ trắng.

Trứng to và nhỏ cũng không thành vấn đề. Loại ghi trên hộp TG hay XL là loại trứng có trọng lượng trên 73 gram/ trứng; ghi trên hộp G hoặc L là trên 53 gram/trứng; còn P hoặc S thì dưới 53 gram/trứng. Ta thường cho rằng loại trứng nhỏ là ngon hơn, nhưng thật ra đó chỉ là cảm tưởng hoặc thói quen. Nếu gà được nuôi như nhau thì trứng to hay nhỏ đều có chất lượng như nhau.

Nguồn tổng hợp