Trịnh Hòa là người đầu tiên đi vòng quanh thế giới ???

Trịnh Hòa là người đầu tiên đi vòng quanh thế giới ???

August 9, 2018 0 By Nga Truong

Vào thời kỳ này, thuyền bè Trung Quốc trên các vùng biển Đông Nam được miêu tả là “chen chúc như nêm” với kỹ thuật đóng thuyền tiên tiến hàng đầu thế giới.

Sĩ quan hải quân Kevin – chỉ huy tàu ngầm Anh trước đây – vừa đưa ra thuyết làm chấn động dư luận: đội thám hiểm của Trịnh Hoà (Trung Quốc) đã phát hiện châu Mỹ và châu Úc truớc các nhà thám hiểm châu Âu gần cả 100 năm.

Theo luận cứ của nhà sử học nghiệp dư này, các nhà thám hiểm Trung Quốc đã phát hiện một phần lớn đất đai thế giới từ giữa thế kỷ 15. Vào đời Minh (1368 – 1644), đoàn thuyền Trịnh Hoà lần đầu tiên đi vòng quanh thế giới sớm hơn 1 thế kỷ so với nhà thám hiểm Ferdinand Magellan (1480 – 1521) của Bồ Đào Nha. Nếu như giả thuyết này đúng, lịch sử hàng hải thế giới và nhiều nước phải được viết lại. Vì thế nghiên cứu trên của nhà sử học Anh đã khiến châu Âu, Trung Quốc, Malaysia, Indonesia, Đài Loan đặc biệt quan tâm.

Trịnh Hòa là người đầu tiên đi vòng quanh thế giới ??? - Ảnh 1

Mã Nhữ Quang, chủ nhiệm Hội nghiên cứu Trịnh Hoà, Phó chủ biên công trình Trịnh Hoà nghiên cứu tại Trung Quốc phát biểu: “Kết quả nghiên cứu của nhà sử học Anh – ông đã đơn thương độc mã làm việc suốt 14 năm qua – đã cổ vũ và xúc tiến mạnh mẽ đối với Hội nghiên cứu Trịnh Hoà Trung Quốc. Chúng tôi kính phục tinh thần làm việc của ông và dưới góc độ khoa học, mọi người sẽ kiểm chứng kết luận đó”. Nghề hàng hải dưới đời Minh được coi là thời kỳ phát đạt nhất trong lịch sử hàng hải Trung Quốc.

Vào năm 1405, Minh Thành Tổ ra lệnh cho Tam Bảo thái giám Trịnh Hoà lãnh đạo đoàn thuyền được coi là lớn nhất thời bấy giờ xuôi xuống phía Nam, viễn hàng đến các nước phương Tây để biểu dương sức mạnh, chiêu nạp cống phẩm và xúc tiến các hoạt động thông thương, mậu dịch. Theo ghi chép của Minh sử, trong vòng 28 năm, Trịnh Hoà đã “thất há Tây dương” (7 lần xuống các nước phương Tây), qua Đông Nam Á, Ấn Độ Dương, đến Hồng Hải và châu Phi, tham quan trên 30 quốc gia và các khu vực.

Hạm đội của nhà hàng hải này lên tới 200 – 300 chiếc thuyền, thuỷ thủ tối đa 28.000 người. So với đoàn thuyền thám hiểm của Columbus – người được coi là có công phát hiện châu Mỹ – tàu chỉ huy của Trịnh Hoà to gấp nhiều lần và được thiết kê tiên tiến hơn. Về qui mô cũng như về kỹ thuật, thuyền của Trịnh Hoà đứng đầu thế giới lúc bấy giờ; về lộ trình và tổ chúc, không có một đoàn hàng hải nào có thể so sánh được. Với một thực lực như  vậy, hạm đội đời Minh hoàn toàn có khả năng đi vòng quanh thế giới.

Nhưng điều khó hiểu đối với các sử gia nghiêm túc nhất là vì sao một sự kiên trọng đại như thế lại không tìm thấy trong sử sách Trung Hoa? “Văn hiến” Trung Quốc chỉ ghi chép hạm đội Trịnh Hoà đi xa nhất đến bờ phía Đông châu Phi, chứ không thấy chi tiết nào miêu tả việc “Tây hành” vòng quanh địa cầu. Theo sử liệu Trung Quốc, sau lần hàng hải thứ 6 sang các nước “Tây dương” trở về, Trịnh Hoà phát hiện tình hình trong nước có biến động. Do vấn đề tài chính, Minh Thành Tổ không tiếp tục chấp nhận một ngân khoản khổng lồ cho các hoạt động của hạm đội. Thành Tổ băng hà. Nhân Tông lên ngôi rồi sau đó là Tuyên Tông.

Sau lần hàng hành thứ 7 không bao lâu, Trịnh Hoà nhận được lệnh nghiêm cấm “xuất hải” đồng thời phải đình chỉ mọi hoạt động chế tạo tàu thuyền viễn dương, kể cả công tác tu sửa. Ai vi phạm sẽ bị xử tử. Do biến động chính trị này, nhiều tài liệu ghi chép về hàng hải cũng bị thiêu hủy. Đến thời điểm này, sự nghiệp hàng hải Trung Quốc ngày một suy thoai, hải tặc Nhật Bản bắt đầu hoành hành vùng duyên hải. Từ đó, Trung Quốc quay sang hướng “bế môn tự thủ”, bất chấp sự hiện đại hoá của phương Tây và từ chối hoạt động mậu dịch quốc tế.

Đương nhiên vấn đề hạm đội đời Minh có đi vòng quanh thế giới hay không vẫn cần phải thảo luận. Nhưng bằng kinh nghiệm thực tiễn của mình, Trịnh Hoà vẽ 24 bức “hàng hải địa đồ” vô cùng chuẩn xác và tinh mỹ cùng với những trứ tác Trịnh Hoà hàng hải đồ, Tinh sai thắng lãm, ông đã có những cống hiến lớn trong lịch sử phát triển ngành hàng hải thế giới. Công bố của học giả người Anh về Trịnh Hoà được giới học thuật Trung Quốc thích thú. Hiện nay tại Trung Quốc đại lục có tới 4 nhà kỷ niệm nhân vật lịch sử này.

Trịnh Hòa là người đầu tiên đi vòng quanh thế giới ??? - Ảnh 2

Một tại Côn Minh (Vân Nam), nơi Trịnh Hoà chào đời; hai tại Nam Kinh, nơi Trịnh Hoà dừng chân trong một lần viễn dương; bốn tại Giang Tô và đây là kỷ niệm quán lớn nhất. Về giả thuyết của Kevin, các chuyên gia Trung Quốc tỏ ra rất thận trọng. Ngô Luật Minh ở Cục văn vật Giang Tô nhận định: “Nếu nhà sử học người Anh có những chứng cứ xác thực và đầy đủ, phát hiện đó là sự đột phá vĩ đại làm chấn động thế giới. Nhưng trước mắt rất tiếc tôi chưa đọc được toàn bộ phân tích và chứng cứ của Kevin, nên không thể có ý kiến”.

Chuyên gia về Minh sử Trình Niệm Kỳ cho biết: “Việc Trịnh Hoà phát hiện châu Mỹ và đi vòng quanh thế giới, sử liệu Trung Quốc còn để không hê ghi chép. Dựa trên tư liệu hiện có, chỉ có thể xác định địa điểm viễn dương xa nhất của Trịnh Hoà là vùng Kenya hiện nay”. Trong những năm gần đây, vấn đề viễn dương của Trịnh Hoà thường được báo chí nhắc tới. Phóng viên tờ Time (Mỹ) khảo sát con đường Trịnh Hoà đến châu Phi, phát hiện chi tiết một nhà thám hiểm Anh từng gặp đoàn thuyền Trịnh Hoà đến Ấn Độ Dương; tổ nhiếp ảnh “Rồng biển” ở phương Tây đến Trung Quốc truy tìm tông tích Trịnh Hoà, vòng qua Mũi Hảo Vọng; tạp chí Kinh điển (Đài Loan) cử nhóm phóng viên tìm kiếm con đường hàng hải của Trịnh Hoà; nữ ký giả Phạm Xuân Ca của tờ Vũ Hán vãn báo đã một mình “vượt biển” để bước trên đường đi Trịnh Hoà.

Đến năm 2005, Trung Quốc kỷ niệm 600 năm lần đầu Trịnh Hoà “há Tây dương”. Thật lý thú khi nhà sử học người Anh tung ra giả thuyết trên lúc Trung Quốc đang chuẩn bị cho những hoạt động qui mô về lễ kỷ niệm nhân vật vĩ đại này. Chương trình được giao cho Bộ giao thông với chủ đề “Mục lân hảo hữu, khoa học hàng hải” (hàm nghĩa: khoa học hàng hải sẽ nối liền các nước trong tình bạn bè). Ngoài ra Trung Quốc và Đài Loan sẽ “vượt biển” để hợp tác trong hai lãnh vực đại học và nghiên cứu.

Trong kế hoạch này, Đại học Thành Công (Đài Loan) và Đại học Giao thông Thượng Hải bắt tay trong công trình phục chế chiếc thuyền buồm của Trịnh Hoà cách đây 600 năm, dự kiến hoàn thành đúng thời điểm diễn ra lễ kỷ niệm. Riêng Đại học Nam Kinh nhận trách nhiệm tổ chức hội thảo học thuật quốc tế về Trịnh Hoà. Đôi nét về Trịnh Hoà: Vốn họ Mã, Trịnh Hoà tự Tam Bảo, sinh năm 1371 tại Côn Minh (Vân Nam). Năm 1382 do chiến tranh, đời sống gian khổ, Trịnh Hoà phải đến Bắc Bình (nay là Bắc Kinh), trở thành nô lệ trong nhà Yên Vương Chu Đệ, sau đó là thái giám.

Năm 1404, Chu Đệ ban cho họ Trịnh và thăng chức thái giám nội cung, Trịnh Hoà thường được gọi là Tam Bảo thái giám. Ông nội và cha của Trịnh Hoà từng vượt biên đến thánh địa Islam. Do ảnh hưởng gia đình, Trịnh Hoà nuôi giấc mơ hàng hải. Đương thời, các quốc gịa vùng Ấn Độ Dương thường theo Hồi giáo, còn các nước Nam Á theo Phật giáo. Do tin Hồi giáo, lại có kiến thức hàng hải và giữ vai trò đại thái giám quản lý sự vụ cung đình, Trịnh Hoà được Minh Thành Tô giao trọng trách sứ thần, lãnh đạo hạm đội viên dương.

Nguồn tổng hợp