Thí sinh cần nắm rõ các thông tin tuyển sinh trước khi đi thi

Thí sinh cần nắm rõ các thông tin tuyển sinh trước khi đi thi

August 10, 2018 0 By Nga Truong

Những mốc thời gian cần ghi nhớ, không được mang gì vào phòng thi, … là những điều thí sinh nhất định phải ghi nhớ khi đi thi THPT quốc gia 2008.

Kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) năm 2008 thí sinh cần nắm rõ các thông tin tuyển sinh trước khi đi thi được tổ chức trên toàn ưuốc trong các ngày 3,4,5-7 (khối A, V); ngày 8,9,10-7 (khối B,C,D và năng khiếu); ngày 14,15,16-7-2008 (hệ CĐ).

Quy chế đi thi

Khi đi thi, thí sinh cần nắm rõ quy chế thi, đặc biệt là lỗi vi phạm và hình thức xử phạt, để tránh xảy ra những điều đáng tiếc:

Khiển trách đối với những thí sinh phạm lỗi 1 lần: nhìn bài của bạn, trao đổi với bạn. Thí sinh bị khiển trách trong khi thi môn nào sẽ bị trừ 25% số điểm của môn thi đó.

Cảnh cáo đối với các thí sinh vi phạm một trong các lỗi sau đây: a. Đã bị khiển trách 1 lần nhưng trong giờ thi môn đó vẫn tiếp tục vi phạm quy chế; b. Trao đổi bài làm hoặc giấy nháp cho bạn; c. Chép bài của người khác. Ngươi bị kỷ luật cảnh cáo trong khi thi môn nào sẽ bị trừ 50% số điểm của môn thi đó.

Thí sinh cần nắm rõ các thông tin tuyển sinh trước khi đi thi - Ảnh 1

– Đình chỉ thi đối với các thí sinh vi phạm một trong các lỗi sau đây: a. Đã bị cảnh cáo một lần nhưng trong giờ thi môn đó vẫn tiếp tục vi phạm quy chế; b. Khi vào phòng thi mang theo tài liệu; phương tiện kỹ thuật thu, phát, truyền tin, ghi âm, ghi hình, thiết bị chứa đựng thông tin có thể lợi dụng để làm bài thi; vũ khí, chất gây nổ, gây cháy, các vật dụng gây nguy hại khác; c. Đưa đề thi ra ngoài khu vực thi hoặc nhận bài giải từ ngoài vào phòng thi; d. Viết vẽ những nội dung không liên quan đến bài thi; đ. Có hành động gây gỗ, đe dọa cán bộ có trách nhiệm trong kỳ thi hay đe dọa thí sinh khác.

Thí sinh bị đình chỉ thi trong khi thi môn nào sẽ bị điểm 0 môn đó; phải ra khỏi phòng thi ngay sau khi có quyết định của ủy viên phụ trách điểm thi; phải nộp bài làm và đề thi cho cán bộ coi thi và chỉ được ra khỏi khu vực thi sau 2/3 thời gian làm bài môn đó; không được thi các môn tiếp theo; không được dự các đợt thi kế tiếp trong năm đó tại các trường khác.

– Tước quyền học tập và cấm thi: Tước quyền vào học ở các trường ngay trong năm đó và tước quyền tham dự kỳ thi tuyển sinh vào các trường trong 2 năm tiếp theo, hoặc đề nghị các cơ quan có thẩm quyền truy cứu trách nhiệm hình sự đối với những thí sinh vi phạm một trong các lỗi sau đây: a. Có hành vi giả mạo hồ sơ để hưởng chính sách ưu tiên theo khu vực hoặc theo đối tượng trong tuyển sinh; b. Sử dụng văn bằng tốt nghiệp không hợp pháp; c. Nhờ người khác thi hộ, làm bài hộ dưới mọi hình thức; d. Có hành động phá hoại kỳ thi, hành hung cán bộ hoặc thí sinh khác.

Việc xử lý kỷ luật thí sinh phải được công bố cho thí sinh biết. Nếu thí không chịu ký tên vào biên bản thì 2 cán bộ coi thi ký vào biên bản. Nếu giữa cán bộ coi thi và ủy viên phụ trách điểm thi không nhất trí về cách xử lý thì ghi rõ ý kiến hai bên vào biên bản để báo cáo trưởng ban coi thi quyết định.

Thí sinh cần nắm rõ các thông tin tuyển sinh trước khi đi thi - Ảnh 2

Một số quy định mới cần lưu ý

Vắng mặt một buổi, không được dự thỉ buổi sau

Năm nay, quy chế tuyển sinh có hẳn một điều quy định về trách nhiệm của thí sinh trong kỳ thi. Tại điều 25 của Quy chế tuyển sinh nêu rõ: thí sinh phải có mặt tại trường đã đăng ký dự thi theo đúng thời gian và địa điểm ghi trong giấy báo thi để làm thủ tục dự thi. Các thủ tục bao gồm: xuất trình giấy chứng nhận tốt nghiệp trung học phổ thông tạm thơi (đối với những thí sinh vừa tốt nghiệp) hoặc bản sao bằng tốt nghiệp (đối với những thí sinh đã tốt nghiệp những năm học trước); nhận thẻ dự thi (nếu giấy báo dự thi không kiềm thẻ dự thi); nhận phòng thi và nghe phổ biến quy chế dự thi.

Nếu thấy có những sai sót hoặc nhầm lẫn về họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh, đối tượng, khu vực ưu tiên, khối thi, trường và ngành học… thí sinh phải báo cáo với hội đồng tuyển sinh để điều chỉnh ngay. Trương hợp bị mất thẻ dự thi hoặc các giấy tờ cần thiết khác, thí sinh phải báo cáo và làm cam đoan để ủy viên phụ trách điểm thi xem xét, xử lý.

Không được mang Atlat Địa lý vào phòng thi, không dùng bút xóa

Năm nay, quy chế không cho phép thí sinh mang tài liệu Atlat Địa lý vào phòng thi, để tránh tình trạng nhiều thí sinh đã lợi dụng ghi công thức của các môn học vào tài liệu này. Mọi dữ liệu cần thiết sẽ có trong đề thi. Thí sinh chỉ mang vào phòng thi bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính, máy tính điện tử không có thẻ nhớ và không soạn thảo được văn bản.

Quy chế quy định: trước khi làm bài thi, thí sinh phải ghi đầy đủ số báo danh (cả phần chữ và phần số) vào giấy thi và nhất thiết phải yêu cầu cả 2 giám thị ký và ghi rõ họ tên vào giấy thi; bài làm phải viết rõ ràng, sạch sẽ, không nhàu nát, không đánh dấu hoặc làm ký hiệu riêng. Nghiêm cấm làm bài bằng 2 thứ mực, mực đỏ, bút chì (trừ hình tròn vẽ bằng compa và làm bài thi trắc nghiệm được dùng bút chì). Các phần viết hỏng phải dùng thước gạch chéo, tuyệt đối không dùng bút xóa.

Khi hết giờ thi phải ngừng làm bài và nộp bài cho cán bộ coi thi. Không làm được bài cũng phải nộp giấy thi. Khi nộp bài, thí sinh phải tự ghi rõ số tờ giấy thi đã nộp và ký tên xác nhận vào bản danh sách theo dõi thí sinh. Các thí sinh cũng đừng quên trước khi thi hãy kiểm tra ngăn bàn và xung quanh để lấy vứt hết giấy tờ không liên quan để tránh tình huống đáng tiếc xảy ra.

Nguồn tổng hợp