Tam Đảo: địa điểm du lịch không thể bỏ qua trong dịp hè

Tam Đảo: địa điểm du lịch không thể bỏ qua trong dịp hè

May 9, 2018 0 By Nga Truong

Tam Đảo nguyên là tên một dải núi làm ranh giới cho hai tỉnh Bắc Thái và Vĩnh Phú. Gọi như vậy vì trên dải núi đó có ba ngọn cao vút lên như ba hòn đảo nối giữa biển đá chập chùng. Ba ngọn này từ bắc xuống nam có tên là Phù Nghĩa, Thạch Bàn, Thiên Thị, đều cao xắp xi 1400 mét.

Vào đầu thế kỷ 20, một khu vực trên sườn núi mé nam được xây dựng thành nhà nghỉ mát. Tam Đảo: địa điểm du lịch không thể bỏ qua của mọi người. Đây là một cái thung lọt giữa bốn bề núi đá, cao hơn mặt bề trên 900 mét, có dòng Suối Bạc chảy qua, suối này tiếp nước cho hai hồ bơi xây giữa khu nghỉ mát và chảy ra khe núi đổ xuống vực thành ra con Thác Bạc. Nước từ trên cao ba bốn chục mét tuôn rơi mài mòn vách đá, bọt trắng xóa như muôn vàn mảnh bạc nát rời, tiếng suối ngân nga như đàn sáo ca ngợi cảnh trí thanh lịch đẹp xinh.

Khí hậu Tam Bảo mát mẻ, nhiệt độ thường thấp hơn Hà Nôi 10°C. Ngày nóng nhất ở Tam Đảo cũng chỉ 27°C là cùng. Mây Tam Bảo nhởn nhơ bay lượn quẫn quanh đây đó, đôi khi lướt qua cửa sổ mà lọt vào phòng ta. Suối Tam Đảo lăn tăn uốn lượn in bóng thông xanh. Tam Đảo có những loài hoa, rau quả ôn đới, có những chiếc cầu bằng mây song treo lơ lửng trên suối trên vực. Khác với Sa Pa quanh năm giá lạnh, Tam Đảo trong một ngày có đủ bốn mùa : Sáng là mùa xuân trời hiu hiu lạnh, trưa là mùa hạ có thể ra tắm ở Suối Bạc, chiều là mùa thu phải mặc thêm áo ấm, và tối là mùa đông, ngủ phải đắp chăn dày.

Tam Đảo: địa điểm du lịch không thể bỏ qua trong dịp hè - Ảnh 1

Tam Đảo có nhiều cảnh đẹp. Trước hết đây là cảnh suối rừng phối hợp tạo nên vẻ đẹp của nước bạc non xanh. Gió không ngừng lùa mây, chim rừng hót vu vơ khắc khoải, thác nước đồ hoài vang dội tận ngàn xa.

Mây sà xuống

         ôm rừng thông xanh biếc,

Suối nghiêng mình

         nghe khúc nhạc thông reo

                                           (thơ xưa)

Đứng ở Tam Đảo nhìn xuôi, bên này là Ngã ba Hạc, nơi sông Lô trong trẻo hòa nước vào dòng đỏ của sông Hồng hiện ra lấp loáng. Xa xa bên kia sông là đỉnh Ba Vì bồng bềnh trong biển mây mờ. Ban đêm, nhìn về phía Việt Trì và Hà Nội thấy điện sáng cả một vùng trời. Còn nếu ta thu tầm mắt lại thì xung quanh khu nghỉ mát cũng không thiếu gì cảnh đẹp. Gần thì có mỏm Bắc, mỏm Nam, đèo sang Thái, đường vòng quanh sườn núi, cảnh cheo leo kỳ thú. Xa một chút thì có ba đỉnh cao đó, nơi ấy có chùa Tây Thiên, có suối Kim Tuyền… là những nơi có vọng cảnh mỹ lệ. Và nếu < hạ sơn > để hòa vào cuộc sống xây dựng chủ nghĩa xã hội thì dưới kia là nông trường Tam Đảo, lúa uốn mình vàng sẫm, thuốc lá hoa tím nhạt, bông trắng nõn nà như khoe mình với bày cừu hàng vài vạn con ngày ngày đi ăn trên nội cỏ thanh bình.

Tam Đảo là một địa điểm du lịch không thể bỏ qua nằm khá gần Hà Nội, chỉ mất khoảng 2 tiếng chạy xe máy là đến được thị trấn bé nhỏ này. Chính vì thế, nơi đây vẫn luôn là chốn nghỉ dưỡng lý tưởng trong hai ngày cuối tuần của người dân các tỉnh phía Bắc sau một tuần làm việc căng thẳng. 

Nguồn tổng hợp