Quy tắc cần nắm nằm lòng trong việc quản lý kinh tế gia đình

Quy tắc cần nắm nằm lòng trong việc quản lý kinh tế gia đình

November 16, 2018 0 By Nga Truong

Quản lý tài chính là một bước để làm giàu. Các đại gia, tỷ phú là người biết cách quản lý tài chính tốt rất tốt, họ biết sử dụng số tiền của họ vô cùng hợp lý.

Gạt bỏ suy nghĩ sai lầm“Tôi sẽ quản lý khi có nhiều tiền” là một sai lầm thường thấy và cần phải bị gạt bỏ trước khi nói về quản lý tài kinh tế gia đình. Nếu bạn không thể quản lý một số tiền nhỏ thì bạn cũng sẽ không thể sử dụng tốt số tiền lớn. Nếu bạn không biết quản lý tốt những gì bạn đang có, cuộc sống sẽ chẳng bao giờ cho bạn thêm cái gì.

Phải chi dùng và tiết kiệm có kế hoạch

– Căn cứ thu nhập để có mức độ tiết kiệm và chi dùng hợp lý.

Khoản tiền tiết kiệm cố định hàng tháng

– Ngoài mức tiền tiết kiệm cố định hàng tháng, các khoản chưa chi dùng đến cũng nên gửi tiết kiệm vừa an toàn, vừa có thể sinh lợi tức.

– Không nên gửi tiền không kỳ hạn nhiều, lãi suất thấp. Nên gửi tiết kiệm có kỳ hạn càng lâu, lãi suất càng cao, cố gắng không rút tiền trước kỳ hạn. Nếu thật cần thiết, có thể dùng sổ tiết kiệm thế chấp để vay tiền ngân hàng, sau trả lại sẽ có lợi hơn về lãi suất,

– Tùy thời điểm, gửi tiết kiệm ngoại tệ hay nội tệ, căn cứ vào lãi suất cao hơn, ổn định hơn.

– Nên gửi tiết kiệm loại lĩnh trả lãi trước, tuy không được hưởng "lãi mẹ đẻ lãi con" nhưng nếu xét về sự mất giá của đồng tiền thì phương thức nhận lãi trước có lợi hơn nhiều.

Nguyên tắc chi tiêu trong gia đình

– Thu nhập của gia đình (vợ chồng) cần công khai, tập trung, các khoản dự chi cần được bàn bạc thống nhất.

Liệt kê các khoản với số tiền cần tiêu

– Chi phí trong số thu chỉ chi tiêu các khoản đã dự kiến, không chi tiêu "ngoài kế hoạch".

Khoản nào chi việc nấy, không thay đổi kế hoạch tùy tiện.

Mở thẻ tín dụng cá nhân tại ngân hàng

Lập thẻ tín dụng định kỳ

Hiện nay nhiều ngân hàng cho nhân dân lập thẻ tín dụng định kỳ với số tiền ban đầu thấp. Khi cần tiêu dùng một khoản tiền đột xuất lớn hơn mức hiện có, có thể làm thủ tục vay số tiền lớn hơn để chi dùng, sau đó trả bù, mà không đòi hỏi thế chấp.

Mở tài khoản, gửi tiết kiệm, mua trái phiếu

– Số tiền tiết kiệm, số tiền dư ra chưa dùng đến, nên gửi ngân hàng để sinh lãi.

– Gửi tiết kiệm theo kỳ hạn, từ không kỳ hạn, đến 3, 6, 9, 12 tháng, 2-5 năm, có lãi suất theo tháng hoặc năm.

Mua trái phiếu để có thêm khoản tiền

– Loại gửi một khoản tiền lớn từ 3-10 năm không cần rút vốn nhưng từng kỳ 1, 3, 6 tháng lấy lãi chi dùng.

– Tài khoản cá nhân cũng giống như gửi tiết kiệm không kỳ hạn có lãi, lấy ra, gửi vào lúc nào cũng được và thủ tục thuận tiện, không cần thay đổi sổ lưu.

Trái phiếu quốc gia là tiền cho nhà nước vay, theo mục đích cụ thể hoặc thời hạn cụ thể, có lãi suất. Có thể dùng trái phiếu để thế chấp vay tiền hoặc chuyển nhượng cho người khác khi cần thiết. Lãi suất có thể lấy trước, lấy sau, hoặc lấy ra theo từng quý, tháng.

Hóa đơn, chứng từ mua hàng

Lưu giữ hóa đơn, chứng từ khi mua hàng

Khi mua bán hàng hóa (lớn như căn nhà, ôtô…, bé như đồ điện gia dụng…) nên lưu giữ hóa đơn, chứng từ. Hóa đơn chứng từ là căn cứ chủ yếu để thực hiện bảo hành, sửa chữa, bồi thường khi bị hư hại do chất lượng sản phẩm không đạt yêu cầu, hoặc để làm chứng cứ trong tranh chấp dân sự và pháp lý. Nếu bên bán không xuất hóa đơn, phiếu bảo hành, phiếu đăng ký chất lượng cho khách mua, đa phần hàng đó là giả và kém chất lượng.

Bảo hiểm tài sản

Các tài sản lớn như ôtô, môtô, nhà cửa… nên tiến hành bảo hiểm tại các công ty bảo hiểm. Số tiền trị giá của tài sản cần ghi rõ, nếu không dễ bị thiệt hại khi có vấn đề xảy ra. Khi xảy ra sự cố đối với tài sản bảo hiểm, phải giữ nguyên hiện trường và báo ngay cho công an, cơ quan bảo hiểm, đơn vị cứu hỏa. Hồ sơ yêu cầu bảo hiểm phải gồm đủ: Biên bản tai nạn do cơ quan có thẩm quyền ghi, chứng từ bảo hiểm, hộ khẩu hoặc chứng minh thư cá nhân, đơn yêu cầu đền bù…

Nên mua các loại bảo hiểm tài sản trừ trường hợp xấu

Bộ hồ sơ yêu cầu bảo hiểm phải gửi đến công ty bảo hiểm trong thời hạn quy định. Quá thời hạn đó, coi như tự từ chối quyền đòi bảo hiểm (thường thời gian bảo hiểm là 1 năm). Các tài sản khác có giá trị như: vàng bạc, đồ trang sức, chầu báu, tiền mặt, cổ phiếu, tem chơi, đồ cổ, thư họa cổ, văn kiện tài liệu, chứng từ, tư liệu kỹ thuật, bản vẽ, gia sú́c, hoa, cây cảnh, chim, thú, cá cảnh và các tài sản khó định giá khác không tham gia bảo hiểm. Sau khi di chuyển đi nơi khác, nhớ làm thủ tục chuyển bảo hiểm đến nơi mới, như vậy mới được tiếp tục bảo hiểm.

Việc cắt giảm những chi tiêu không cần thiết sẽ là một việc làm quan trọng trong việc cải thiện tình hình tài chính của bạn và gia đình. Hãy kiểm soát thực hiện chúng thường xuyên và với bảng thu chi hàng ngày. Mỗi ngày bạn chỉ cần 5 phút buổi sáng và 5 phút buổi tối lên kế hoạch cắt giảm chi tiêu và kiểm tra quá trình thực hiện việc tiết kiệm trong ngày. Cắt giảm chi tiêu cũng có nghĩa là cắt giảm nhu cầu. Cứ kiên trì và liên tục mỗi ngày như vậy, chắc chắn tài chính của bạn sẽ tốt lên trông thấy.

Nguồn tổng hợp