Phương pháp lựa chọn và kiểm soát giới tính thai nhi

Phương pháp lựa chọn và kiểm soát giới tính thai nhi

May 28, 2018 0 By Nga Truong

Với các nền văn hóa phương Đông như Ấn Độ, Trung Quốc, Nepal…, con trai luôn được mong đợi nhiều hơn con gái. Theo đó, con trai sẽ là người thừa kế dòng dõi, tài sản, là trụ cột của gia đình đồng thời gánh nghĩa vụ nuôi dưỡng cha mẹ già. Chính vì lẽ đó, việc sinh con trai dường như là mong muốn của mọi gia đình.

Đáp ứng nhu cầu của con người, các nhà khoa học đã sáng tạo ra hàng loạt phương pháp nhằm lựa chọn và kiểm soát giới tính thai nhi. Trên thực tế, các phương pháp lựa chọn giới tính thai nhi vô cùng phong phú và đa dạng, có thể tiến hành trong mọi thời điểm của thai kỳ, bao gồm trước và sau khi thụ tinh cũng như can thiệp khi em bé chưa kịp chào đời.

Ngày 7-9-1998, các nhà nghiên cứu cho biết họ đã tìm được cách phân loại các tế bào tinh trùng, cho phép các bậc cha mẹ tương lai khi sinh con có thể tự chọn giới tính trước. Phương pháp đó là tách riêng các tế bào tinh trùng sinh con trai và các tế bào tinh trùng sinh con gái trước khi sử dụng chúng để hình thành một trứng thụ tính bằng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo (IVF). Theo nhóm bác sĩ tại Viện di truyền học và IVF, từng tế bào tinh trùng sử dụng trong thụ tinh nhân tạo có thể được phân loại theo số lượng DNA chứa trong chúng. Khác biệt duy nhất giữạ tinh trùng chứa nhiễm sắc thể Y (quy định việc sinh con trai) và tinh trùng chứa nhiễm sắc thể X (quy định việc sinh con gái) – là tinh trùng đó mang một nhiễm sắc thể Y có chất liệu di truyền ít hơn 2,8%. Sử dụng một công cụ dò tìm DNA, các nhà nghiên cứu đã sàng lọc và phân loai dễ̉ dàng tinh trùng. Nếu mẫu tinh trùng trong đó 85% các tế bào có một nhiễm sắc thể X, thì sau khi thụ tinh nhân tạo, người mẹ sẽ sinh con gái. Ở mẫu tinh trùng mà 65% các tế bào có một nhiễm sắc thể Y, kết quả sẽ sinh con trai. 

Phương pháp lựa chọn và kiểm soát giới tính thai nhi - Ảnh 1

Trong dữ liệu được công bố trên tờ Human Reproduction, các thử nghiệm lâm sàng đang được Viện này tiến hành cho thấy họ đã thực hiên tốt 29/29 ca thụ thai, sau tiến trình tách tế bào tinh trùng mang nhiễm sắc thể X. Cho đến nay, 9 phụ nữ đã sinh 11 bé gái khoẻ mạnh nhờ phương pháp mới. Theo bác sĩ Edward Fugger, trưởng nhóm nghiên cứu của Viện, phương pháp này còn được áp dụng để giúp cuộc hôn nhân của một đôi vợ chồng, muốn sinh con trai. Kết quả sẽ được thông báo trong một ngày không xa. Trước đây, nhiều kỹ thuật chọn trước giới tính khi sinh con đã từng được công bố và áp dụng thử. Nhưng bác sĩ Alan DeCherney thuộc Trường đại học California tại Los Angeles, đã cho biết trên tờ New York Times: "Cho đến nay, chưa có kỹ thuật nào thành công hơn kỹ thuật của Viện di truyền học và IVF”. Nhóm nghiên cứu của Viện đã nâng cấp kỹ thuật chọn giới tính người từ phương pháp phân loại tinh trùng thú nuôi. Thành tựu của Viện được xem là rất tốt vì – “Hơn 400 thú nuôi đã ra đời từ việc tách tinh trùng. Không có con vật nào bị khuyết tật từ phương pháp di truyền này”, bác sĩ Fugger nói.

Tuy nhiên, bác sĩ Barry Zirkin của Trường đại học Johns Hopkins cho rằng nhóm nghiên cứu cần thận trọng xem xét mức độ an toàn của phương pháp mới. Bởi vì phương pháp lựa chọn và kiểm soát giới tính thai nhi này cần nhuộm màu phản quang trên DNA của các tế bào tinh trùng và rọi ánh sáng laser trên tinh trùng,…

Nguồn tổng hợp