Phát minh bộ quần áo kỹ thuật làm tăng lực của Hãng Raytheon

Phát minh bộ quần áo kỹ thuật làm tăng lực của Hãng Raytheon

August 16, 2018 0 By Nga Truong

Dự án nghiên cứu chế tạo “bộ quần áo số” vốn được bắt đầu từ năm 2000 tại Sarcos, một hãng đi đầu trong lĩnh vực kỹ thuật robot và vi mạch điện tử.

Phòng thí nghiệm của Hãng Raytheon ở bang Uhta, Mỹ, chuẩn bị cho ra lò một phát minh đặc biệt: bộ áo quần kỹ thuật số có thể giúp làm tăng sức mạnh cơ bắp của con người lên gấp 20 lần, tương đương với một robot (người máy) công nghiệp. Những chú khủng long sống động trong phim Công viên kỷ Jura (Jurassic Park) chính là sản phẩm của hãng này. Cách đây 2 năm, giới thạo tin đã “rĩ tai nhau” trên mạng rằng một loại quần áo tăng lực mang nhãn hiệu Sarcos sẽ xuất hiện một ngày không xa.

Thế rồi vào năm 2007, Raytheon mua lại Hãng Sarcos. Tuy nhiên, việc mua bán này hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến dự án trên, có chăng cũng chỉ ở chỗ sản phẩm sẽ mang nhãn hiệu Raytheon hoặc Raytheon-Sarcos chứ không còn thuần túy là Sarcos. Dĩ nhiên còn khá lâu nữa mới có thể có được những sản phẩm sản xuất hàng loạt, song hình mẫu sơ bộ thì đã được giới thiệu trước công chúng cách đây không lâu. “Bộ quần áo tăng lực” thực chất là một “khung xương” bao gồm các chi tiết kim loại, các vi mạch điện tử, các thiết bị kỹ thuật số, còn việc phủ một lớp vải bên ngoài chỉ là chuyện nhỏ.

Phát minh bộ quần áo kỹ thuật làm tăng lực của Hãng Raytheon - Ảnh 1

Quan trọng nhất trong các thiết bị nói trên là các bộ cảm biến có thể phản ứng tương thích với những phản xạ co cơ của người mặc bộ đồ này. Thứ đến là các motor kích hoạt. Các bộ cảm biến phát tín hiệu cần mô phỏng hoạt động của các cơ bắp nào của người mặc và các motor lập tức hành động theo những hiệu lệnh đó. Bí quyết ở đây là khả năng “mô phỏng tăng cường” các hoạt động của cơ bắp con người, nghĩa là các động cơ tí hon sẽ làm việc nhiều hơn, mạnh hơn gấp nhiều lần so với cơ bắp người.

Nhờ đó, người mặc “bộ áo quần tăng lực” này sẽ đạt năng suất lao động hoặc hiệu quả chiến đấu cao gấp bội so với lúc bình thường. Theo tính toán của các chuyên gia Hãng Raytheon, bộ quần áo tăng lực hoàn chỉnh sẽ giúp tăng sức mạnh của người mặc lên gấp 20 lần. Vì đang trong giai đoạn thử nghiệm nên nhiều thông tin chi tiết về sản phẩm mới vẫn còn được giữ kín, đặc biệt là những thông tin về mặt kỹ thuật. Các chuyên gia của Hãng Raytheon nói thẳng rằng hiện nay có rất nhiều đối thủ cạnh tranh đang ngấp nghé muốn đánh cắp bản quyền thiết kế nên họ chưa thể tiết lộ những bí quyết kỹ thuật.

Tuy nhiên một số kẻ độc mồm độc miệng trong giới truyền thông phương Tây thì cho rằng Raytheon con úp úp mở mở như vậy chửng qua vì sợ “nói trước bước không qua”.Nói gì thì nói, hình mẫu sản phẩm vừa được trình làng cũng đã gây ấn tượng cực kỳ. Ở màn trình diễn, kỹ sư Rex Jameson, chuyên gia thử nghiệm của Hãng Raytheon, trong “bộ quần áo tăng lực” đã có thể dễ dàng nhấc bổng một đầu chiếc xe hơi, đấm vỡ toang bao cát quyền Anh, “leo núi” trên mặt phẳng nghiêng có độ dốc rất lớn và đặc biệt là nâng lên hạ xuống 500 lần liên tiếp một đòn tạ nặng 100kg mà vẫn tươi tỉnh như không.

Dĩ nhiên sản phẩm thử nghiễm vẫn có một số khiếm khuyết. Thứ nhất, nó không có nguồn điện riêng; bộ quần áo tăng lực phải nối với nguồn điện bằng một sợi cáp lớn, điều đó gay trở ngại đáng kể cho sự di chuyển. Thứ hai, phản ứng của các động cơ tí hon không kịp thời, đồng bộ với các phản xạ có cơ của người mặc; nghĩa là nếu người mặc muốn thực hiện một động tác nào đó thì phải mấy giây sau mới nhận được sự giúp sức của các động cơ. Nhưng Jameson cho biết người mặc rất nhanh chóng làm quen với tình trạng này và hoàn toàn không cảm thấy khó chịu.

Hiện tại, Hãng Raytheon đã nhận được đơn đặt hàng trị giá 10 triệu USD và sau hai năm (vào năm 2010) sẽ phải hoàn tất công đoạn nghiên cứu chế tạo để tiến hành sản xuất hàng loạt các bộ quần áo tăng lực. Lúc đó, không biết lính Mỹ có trở thành những siêu nhân thực thụ trên mọi chiến trường hay không?

Nguồn tổng hợp