Phân biệt các loại ngứa và cách điều trị thích hợp cho bé

Phân biệt các loại ngứa và cách điều trị thích hợp cho bé

June 4, 2018 0 By Nga Truong

Bệnh ngứa ở trẻ em có thể xuất hiện vì nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng nếu biết cách phòng ngừa thì bạn vẫn có thể bảo vệ con trước triệu chứng khó chịu này.

Ngứa là một hiện tượng tương đối phổ biến. Ngứa có nhiều nguyên nhân. Có một số tiêu chuẩn giúp ta chẩn đoán được đúng. Bệnh ngứa ở trẻ em là hiện tượng viêm cấp tính hay mạn tính trên da gây cảm giác ngứa ngáy và khó chịu ở trẻ. Bệnh biểu hiện ban đầu là những nốt mẩn đỏ phân bố rải rác trên da và tập trung ở các vùng như mặt, má, trán, da đầu… Trên bề mặt da có thể bong vảy và có mụn mẩn đỏ hay mụn nước ở xung quanh.

Những nốt ngứa: thường thấy khi dị ứng, do côn trùng cắn, đốt hoặc khi bị nhiễm trùng như thủy đậu.

Nổi ban ngứa: giả thiết cho là viêm da, nhiễm trùng do nấm hoặc dị ứng (xem Nổi ban đột phát). Một số trẻ bị mẩn ngứa là do tiếp xúc với len dạ hay nilông.

Điều trị tại nhà: Tránh các tác nhân kích thích. Da phải luôn luôn sạch sẽ và khô ráo. Rửa da không nên dùng xà phòng, mà dùng kem stêrôít cho da dễ chịu hơn.

Phân biệt các loại ngứa và cách điều trị thích hợp cho bé - Ảnh 1

Chứng màt đay: là một trong các dạng nổi ban ngứa dễ xác định. Thường nó xuất hiện ở trẻ nhỏ dưới 5 tuổi ở dạng những nốt đỏ ngứa, lúc hiện lúc biến trong khoảng vài giờ. Không có loại ban nào lại nhanh hiện nhanh biến như mày đay này. Khó xác định được nguyên nhân rõ ràng, vì có thể là do dị ứng thức ăn và thuốc có khi lại là stress hay nhiễm trùng do virút.

Điều trị tại nhà: Tốt nhất là dùng thuốc nước hay thuốc viên kháng Histamin. Những thuốc kháng Histamin cũ thường gây buồn ngủ, còn các thuốc hiện đại hơn đã loại bỏ được nhược điểm đó, nhưng kém hiệu quả khi chữa ngứa. Nếu thuốc kháng Histamin không có tác dụng, mà đứa trẻ thấy sưng ở gần miệng và mắt (có thể bị dị ứng nặng hơn) hoặc trong mấy ngày mà không thấy mày đay biến đi, thì phải đến bác sĩ.

Ngứa da đầu: có thể do chấy trên đầu gây ra, tuy có thể có những nguyên nhân khác nữa (xem Chấy trên đầu. Viêm da kết vẩy và gầu) Rất ngứa đặc biệt khi cúi người: ngứa trong vùng nách, ở cổ tay, ở các kẽ tay có thể là ghẻ ăn ở dưới da. Hãy đến bác sĩ để tìm bắt ghẻ theo vết đường ăn dưới da của chứng. Ghẻ là một bệnh rất hay lây khi tiếp xúc trực tiếp, nên trong gia đình nếu một người bị ghẻ cũng có thể lây ghẻ sang cả nhà.

Điều trị tại nhà: Ghẻ gây ra rất ngứa, đặc biệt về đêm (ở thời Trung cổ nó được gọi là ngứa). Thật may mắn! việc điều trị ghẻ đã được hoàn thiện, chỉ một lần bôi thuốc “Lốt sôn” đặc trị là đã diệt được hết ghẻ! Để khẳng định chẩn đoán, trước hết phải đến bác sĩ và phải thực hiện đúng đơn thuốc đã cho. Ngứa không có nốt, không có ban: rất ít khi gặp và cũng khó tìm thấy nguyên nhân của nó.

Lời khuyên: Nguyên nhân đột nhiên xuất hiện ngứa có thể là nhiễm trùng hay dị ứng. Một vài loại thuốc cũng gây ra ngứa, do đó phải hỏi bác sĩ mỗi khi dùng thuốc cho trẻ em. Đôi khi nguyên nhân ngứa là Stress hay những vấn đề về cảm xúc. Rất ít khi nó song hành với các bệnh như bệnh vàng da, bệnh bạch cầu, bệnh bạch huyết hoặc đái tháo đường.

Nếu không có nguyên nhân ngứa rõ ràng mà nó kéo dài hơn một ngày, thì phải đến bác sĩ. Bạn hãy thử chữa bệnh bằng thuốc kháng Histamin (xem Chứng mày đay) xem sao!

Nguồn tổng hợp