NSND Hoàng Cúc – “Mình có mặt trên cõi đời, cũng thú vị lắm!”

NSND Hoàng Cúc – “Mình có mặt trên cõi đời, cũng thú vị lắm!”

July 23, 2018 0 By Nga Truong

Gương mặt biểu lộ một cá tính mạnh mẽ, đôi mắt thật sắc và tôi chợt có cảm giác người đàn bà này luôn phải nhìn mọi sự từ trên xuống.

Vâng đó là NSND Hoàng Cúc – “Mình có mặt trên cõi đời, cũng thú vị lắm!”, phải nhìn vì chị không muốn, nhưng tính cách và số phận đưa đến thế. Phong thái tự tin luôn nắm phần chủ động và giọng nói trầm lúc sắc gọn, đôi khi thoáng lộ vẻ chán chường, mệt mỏi. Cuốn truyện đọc dở vứt trên bàn.

“Một ngày trong một đời”. Cô gái trong chuyện xưa nay chưa từng kinh doanh, nay bất ngờ được nhận một phần nhà máy rượu vang, thế là “thử cái xem sao”, bao người ngăn cản, không hiếm kẻ coi đó là ý định điên rồ. Thế nhưng mặc tất cả, cô cứ lao vì một niềm đam mê không thể cưỡng lại. “Mình thèm cái đam mê ấy quá. Nhưng mình chưa có. Không, đúng hơn là mình chưa đủ dũng khí để vứt đi một phần cuộc sống thực hiện mơ ước thầm kín của mình…”

NSND Hoàng Cúc - “Mình có mặt trên cõi đời, cũng thú vị lắm!” - Ảnh 1

Trước đây nỗi đam mê của chị là ánh đèn sân khấu. “Nhưng giờ đây mình không thể đắm đuối với vai diễn như ngày xưa được. Kịch bản hay không có, tìm một vai để thi thố tài năng thì… Một cuộc giao lưu ngoạn mục Nam – Bắc còn chưa xong, nói gì đến ra sân khấu thế giới. Điểm mạnh của mình ư? Có chăng là sự nhanh nhạy.

Nhiều bạn bè bảo “Mày đi theo nghề đạo diễn thì hợp hơn, nghĩ cũng phải, nhưng mà rồi thời gian cứ cuốn đi…”. Một tiếng thở dài. Tôi chợt hỏi :”Chị còn kinh doanh không?”. Chị lắc đầu: “Thiếu người trông, thiếu thời gian. Làm quần áo cưới là trúng nhất đấy. Giờ còn mỗi hóa trang thôi. Mà cũng chả đi, chỉ ai đến nhà mới giúp thôi”.

“Vậy bây giờ còn điều gì quyến rũ nổi chị?” Khẽ cười: “Khó nhỉ! Giờ Nhà hát bảo đóng thì mình đóng, nơi này nơi nọ mời đi đóng phim, nhớ nghề thì đóng chứ tham gia để được tiếng ta vẫn gắn bó với nghệ thuật thì… chán thật! Sân khấu, màn bạc đang giật lùi, hy vọng thì có nhưng cũng đành đợi thôi! Mình khoái nhất là… ngồi đọc truyện”.

“Còn điều chị quan tâm nhất hiện nay? “Riêng hay chung? Ừ riêng thì làm nhà xong mình mãn nguyện rồi. Kinh doanh thì không có thời gian. Chung thì… Mà thôi không lẽ câu hỏi gì cũng phải trả lời nhà báo sao?” – Chị bật cười. “Theo chị, một người phụ nữ thế nào được coi là đẹp?”. “Người phụ nữ đẹp ư? Trẻ duyên dáng rồi bao yếu tố khác, còn tùy thuộc quan niệm người này người nọ. Nhưng theo mình thì phụ nữ phải là phụ nữ đã”.

Chị Hoàng Cúc, diễn viên “sô-lit" của nhà hát kịch Hà Nội hàng chục năm nay và cũng là một tên tuổi sáng giá trên màn bạc. Huy chương vàng, bạc toàn quốc, danh hiệu này nọ đủ cả, báo chí “lăng-xê” quá nhiều, tóm lại nói theo ngôn ngữ của một số người là quá cũ rồi.

Và giờ đây phải chăng chị cũng như nhiều nghệ sĩ khác chỉ muốn tìm đến một sự thanh thản trong tâm hồn? NSND Hoàng Cúc đính chính ngay:“Không, hàng ngày cuộc sống vận động, mình vẫn luôn phải đối mặt với những cái bất thường. Vui có. Đau buồn có. Vậy thì thanh thản làm sao được. Mà thôi… sự hiện diện của mình trong cuộc sống điều đó chả thú vị lắm ư? Ngày nào mình tự đem lại cho mình hay người thân một niềm vui thì đã có ý nghĩa lắm rồi”.

Nguồn tổng hợp