Những thông lệ để giúp cơ thể giảm căng thẳng và mệt mỏi

Những thông lệ để giúp cơ thể giảm căng thẳng và mệt mỏi

October 4, 2018 0 By Nga Truong

Nhằm đích phục hồi sức khoẻ ngày càng tăng, mà thời gian của bạn lại không nhiều. Mỗi tối, trước khi đi ngủ, bạn hãy viết sẵn thông lệ phục hồi cho này hôm sau.

Trong thông lệ phục hồi sức khoẻ, bạn cần theo sát chương trình do mình đặt ra mỗi ngày, cần làm đều đặn và coi đó là niềm vui lớn, đem lại ích lợi, một nguồn kích thích trong sinh hoạt hàng ngày của bạn. Nếu có người giúp việc nhà, bạn hãy bảo họ nhớ nhắc chừng thông lệ cho mình. Nếu không, bạn hãy ghi vào một mảnh giấy có keo sẵn, dán vào gương ở bàn trang điểm, trong phòng tắm hoặc vách trên bếp gas… 

Ngày giảm căng

Khi nào cảm thấy mình bị căng thẳng, bạn hãy dựa vào “ngày giảm căng”, để tiêu hao những tật xấu đang bén rễ trong sinh hoạt thường ngày của mình. Ta hãy định nghĩa sự căng thẳng (stress) như sau: Căng thẳng là tình trạng mỏi mệt, kiệt sức về tinh thần, thể xác và tình cảm, khi đó, bạn rất dễ bị đau đầu, người cũng đau nhức ở đâu đó, có khi đau nhừ cả người. Những lúc như vậy, bạn hãy thả lỏng toàn thân, nằm nhắm mắt lại, dùng tư tưởng rà soát lại toàn thân, bắt đầu từ ngón chân, thầm đem ý nội soi xem có cơ bắp nào dang bị căng thẳng trên thân thể. Cơ bắp căng thẳng gây ra sự mệt mỏi, kiệt sức. Như thế, ta hãy sáng suốt thả lỏng cơ bắp theo chỉ dẫn sau:

Những thông lệ để giúp cơ thể giảm căng thẳng và mệt mỏi - Ảnh 1

Quá trình thư giãn: Mỗi khi nhận thấy cơ bắp căng thẳng, ta hãy bình tĩnh nằm xuống, buông thả cơ bắp toàn thân, đồng thời bạn hãy "dẫn ý quan sát" lệnh thư giãn, cho nó thực thi một cách thoải mái. Các bài thể dục theo yoga luôn nhắm vào sự thả lỏng cơ bắp. Ngoài việc giải phóng năng lượng, thả lỏng cơ bắp giúp tinh thần và tình cảm điều hoà. Các chuyên gia tâm lý trị liệu cho rằng thức tình trạng cơ thể ảnh hưởng sâu sắc đến tinh thần.  Xét kỹ toàn thể cái gọi là căng thẳng, ta thấy một nguyên nhân nổi cộm, đó là người ta "bị quá tải" với tinh thần "trách nhiệm".

Trong ngày giảm căng, bạn làm mọi việc một cách thoải mái. Nếu từ trước tới giờ, bạn luôn giúp đỡ người khác, thì nay, bạn hãy nhờ họ giúp cho. Nếu bạn toát ra sự thư giãn, bạn sẽ trở thành một người dễ mến với mọi người.
Chuẩn bị Hôm nay, mục đích duy nhất của hạn là thư giãn. Trong trường hợp này, bạn nên có sẵn nước hoa oải hương, trầm, xô thơm (Clary sage) hoặc trà ướp sen. Cũng nên mở nhạc êm dịu cho hợp cảnh. Nên chọn quần áo có sắc xám xanh, nâu pha vàng.

Ghi chú châm ngôn như!

"Hạnh phúc thay, tâm bình thản"

"Lãng quên hôm qua và ngày mai"

"Mọi sự đều êm đềm"

"Buông xả"

Gợi ý món ăn trong ngày

Bữa sáng

Khuấy bột ngũ cốc ăn liền uống, trà ướp sen hoặc trà tươi, nụ vối.

Bữa trưa

Bồ câu nướng ăn với xà lách, hoặc trứng gà luộc chín ăn kèm xà lách xoăn hoặc với 60g phô mai parmasan.

Bữa chiều

Uống nước cốt cà rốt với cần tây.

Bữa tối

Ăn cơm với rau củ hấp, khoai tây chiên dòn, đậu hủ kho với tương hột và nấm đông cô.

Nếu căng thẳng ở mức ảnh hưởng đến khả năng đối phó với cuộc sống hàng ngày của bạn, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia trị liệu. Họ có thể tư vấn thay đổi lối sống, kê đơn thuốc hoặc các chiến lược khác để giúp bạn có được một cảm giác thư giãn và kiểm soát.