Nhớ cá hủn hỉn kho tiêu món quê dân dã hương vị khó tìm

Nhớ cá hủn hỉn kho tiêu món quê dân dã hương vị khó tìm

October 8, 2018 0 By Nga Truong

Châu thổ sông cửu Long là một vùng sông nước. Hệ thống sông ngòi chằng chịt, tôm cá đây đồng… đã mang đến cho cư dân nơi đây cuộc sống ấm no hạnh phúc.

Tuy vậy, bên cạnh đó vẫn còn những mảnh đời cơ cực, những con người gắn liền với ruộng đồng, phải tất bật với luống rau, con cá mà vẫn thiếu trước hụt sau. Nghịch lý thay, dù bắt được những con cá to, ngon nhưng họ không bao giờ dám ăn mà đem ra chợ bán để lây ít tiền mua gạo, nước mắm, nước tương… và họ chỉ dám ăn thứ cá vụn vặt mà người ta thường gọi là cá hủn hỉn.

Cá hủn hỉn không phải là tên gọi của một loài cá nào mà là sự tổng hợp của nhiều loài cá nhỏ, vụn vặt như cá lòng tong, lòng ròng, bảy châu, thìa lia, cá sặc con, cá rô con… Khi người ta đem những con cá to, ngon ra chợ bán thì phần còn lại là cá hủn hỉn. Người ta nhặt bỏ cỏ, rác, rửa sạch rồi đem kho. Không ai đem cá hủn hỉn nấu canh bao giờ. Món cá hủn hỉn kho tiêu này là một món ăn độc đáo, có khi còn ngon hơn cá to đem kho. Loại này có thể kho tiêu hoặc kho còn xăm xắp nước đều được. Đặc biệt là phải để tiêu nhiều một chút và cho nước màu vừa phải để khi kho xong cá có màu vàng ngà, trông ngon mắt.

Nhớ cá hủn hỉn kho tiêu món quê dân dã hương vị khó tìm - Ảnh 1

Loại cá này nếu được kho với mẻ kho bằng đất thì càng ngon tuyệt. Cá hủn hỉn kho tiêu thì nên nấu cơm khô một chút ăn mới ngon. Vì cá nhỏ nên kho rất mau chín, trong lúc đang kho, mùi thơm phất lên ngửi phát thèm. Vừa đi ruộng về bụng đói cồn cào, bước vào ngạch cửa, bắt được mùi cá kho đã nuốt nước miếng ừng ực. Rau chấm với loại cá kho này thường là chuối chát, khế và một số loại rau thơm khác có sẵn ở ruộng vườn. Ở đồng về, cả nhà quây quần quanh mâm cơm đạm bạc mà ấm cúng. Mở nắp nồi cơm ra, khói bay nghi ngút, hương gạo thơm lừng.

Mẻ cá khô và đĩa rau để giữa bàn, màu cá kho ngà ngà giống y như màu của mẻ khô càng thêm bắt mắt. Mùi thơm của tiêu bay phảng phất hòa quyện với mùi nước mắm thoang thoảng, kích thích vào khứu giác làm cho bao tử càng cồn cào thêm. Nếu thích ăn cay, có thể nhón thêm một vài trái ớt. Và một miếng cơm, gắp mấy con cá cho vào miệng. Cá vừa chạm vào đầu lưỡi thì tất cả các mùi vị đều tỏa ra: vị mặn mặn của nước mắm, vị ngọt của đường, bột ngọt, vị cay gắt của ớt, cay hắt của tiêu, vị ngọt thơm của cá, vị chát của chuối, vị chua của khế… cứ tan ra, thấm vào đầu lưỡi, qua cuống họng và thẳng xuống dạ dày… tất cả tạo cho người ăn một cảm giác ngon miệng.

Ăn được mấy miếng, mồ hôi tươm ra, đưa tay áo ra quệt ngang cho mồ hôi ngưng chảy, miệng hít hà vì cay, hớp vào một ngụm nước mưa mát rượi thật thú vị vô cùng. Có thể trong lúc đang ăn phải nhờ đứa nhỏ sang nhà hàng xóm xin một tô cơm vì cơm nhà đã hết. Nếu không tin, xin mời bạn thưởng thức thử món cá hủn hỉn kho tiêu… một món ăn rất đơn sơ, giản dị, nhưng lại thú vị vô cùng. Bạn sẽ nhận thấy cuộc sống có biết bao điều lạ, đôi khi lạ đến bất ngờ!

Nguồn tổng hợp