Mối liên hệ giữa thiền và quán tưởng là giải pháp cho sức khỏe

Mối liên hệ giữa thiền và quán tưởng là giải pháp cho sức khỏe

September 24, 2018 0 By Nga Truong

Có hàng vạn câu hỏi liên quan đến thực hành quán tưởng trong đạo Phật như tại sao chúng ta cần phải quán tưởng? Tại sao chúng ta cần trì tụng?

Tên gọi thì nhiều nhưng mục đích chung là đem lại thân thể mạnh khỏe, an lạc trong hiện tại và giải thoát trong tương lai. Cho nên ngày nay thiền không những được áp dụng trong chốn thiền môn với mục đích giác ngộ, mà còn được giới y học dùng để điều trị các bệnh nan y và đã đạt được những kết quả rất tốt, họ tạm gọi đó là thiền sức khỏe. Đến đây có nhiều người lầm tưởng thiền sức khỏe là một phương pháp thiền khác không phải thiền giác ngộ, mà không biết rằng giữa chúng có mối liên hệ mật thiết giữa thiền và quán tưởng là giải pháp cho sức khỏe.

Quán

Quán là quán sát bằng trí tuệ, có thể hiểu bằng hai cách:

– Tập quán sát song hành với chỉ quán.

– Kết quả, thực chứng, kết hợp với ba tính chất của vạn sự là vô thường, vô ngã và khổ.

Mối liên hệ giữa thiền và quán tưởng là giải pháp cho sức khỏe - Ảnh 1

Quán được coi là sự phân tích để trực nghiệm tính không, sự kiến giải này giúp ta tránh được lòng tham, tính ái khởi sinh. Quán là một trong hai yếu tố giúp ta đạt giác ngộ, còn yếu tố kia là chỉ quán. Gần đây, khoa học nghiên cứu phát hiện rằng chỉ quán có công năng giúp xương gãy, vỡ mau lành. Để giúp trí quán tưởng thêm rõ, nếu bạn bị gãy xương, hãy lấy phim chụp X quang về quán tưởng ba lần trong ngày, lần cuối trước khi đi ngủ. Bạn bị phì mập chăng? – hãy quán tưởng hình thể bạn mong muốn và trong thời gian ngắn, thân hình bạn sẽ khá hẳn, mặc dù tăng trọng chưa tụt giảm nhiều.

Tâm tình bạn không vui, tự nhiên bạn cảm thây mệt mỏi chán chường. Thay vào đó, tại sao không quán?- Vậy hãy quán rằng bạn đang vui vẻ, khoẻ mạnh từng giây, từng phút, y như bạn tràn đầy sức sống tại nơi nghỉ mát lý tưởng, chẳng bao lâu, sự quán tưởng sẽ hiện thực… Nếu bạn đang làm việc và phải đối phó với cuộc họp gai góc hoặc muốn thư giãn, bạn hãy dùng vài ba phút đồng hồ, quán tưởng sự tích cực là tinh thần của bạn sẽ lại tự tin một cách đáng kể. Bạn hãy quán mình đang thoải mái dễ chịu để tâm tư được thông thoáng, giàu sinh lực tái tạo. 

Năm bước quán tưởng

Bạn hãy khởi đầu quán với một trạng thái tinh thần trong sáng như bầu trời xanh ngắt, không vương lọn mây tạp nào. Bạn hãy phóng chiếu một hình ảnh tươi sáng tuỳ tâm và giữ lại phóng chiếu đó đủ để đạt tới thành quả thực nghiệm.

– Trước tiên, bạn thư giãn toàn thân, hãy theo dõi hơi hít vào xuống bàn chân rồi thở ra.

– Hãy gạt mọi ý nghĩa ngoài chủ đề quán tưởng sạch chừng nào, thì "bức tranh" quán tưởng càng rõ nét chừng ấy. Nguyên lý bắt sóng truyền hình cũng cùng một dạng như vậy.

– Hãy quán tưởng thật rõ.

– Tập trung mọi giác quan vào cảnh này. Bạn quán cảnh càng nét thì thực tế càng thuận tiện. Bạn hãy ghi nhận cảnh tượng nơi đó đến từng chi tiết, kể cả màu sắc, đồ đạc, màu tường. Nó thường có mùi gì? Chỗ đó mát mẻ hay nóng nực?…

– Thời gian quán tưởng không quan trọng bằng "chất lượng" tập trung tinh thần vào chủ đề. Chỉ cần bạn dốc toàn tâm, toàn trí "vào đó" trong 5 phút, cũng làm nên chuyện.

Tập trung vào sức khỏe

Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi, bạn hãy quán tưởng mình đang chạy, nhảy, ca hát trên đầu sóng, ngửi thấy mùi muối trong gió biển và thấy nước mát rượi luồn vào tận kẽ chân. Quán về thú đi tàu lượn hay thả diều. Chúc bạn mau phục hồi sức khoẻ nhờ quán tưởng.

Nguồn tổng hợp