Microsoft: “Con chuột và bàn phím sẽ bị khai tử vào năm 2010”

Microsoft: “Con chuột và bàn phím sẽ bị khai tử vào năm 2010”

September 10, 2018 0 By Nga Truong

Microsoft hy vọng hệ điều hành mới sẽ được công chúng tiếp đón thuận lợi hơn so với Vista có nhiều lỗi trong thời gian sắp tới.

Ngày 28.5, thông qua hai viên chức hàng đầu – chủ tịch Bill Gates và tổng giám đốc Steve Ballmer – Công ty phần mềm Microsoft tuyên bố: “Con chuột và bàn phím sẽ bị khai tử vào năm 2010”. Công ty Microsoft Corp cho biết hệ điều hành sắp tới của nó sẽ Libraryđược chế tạo với những ứng dụng chạm tay vào màn hình, một thay thế cho chuột máy tính. Các quan chức của hãng cũng quan tâm trong việc hợp tác với Yahoo Inc.

Tổng giám đốc Microsoft Steve Ballmer đã công bố tính năng chạm màn hình giống như IPhone của Apple tại hội nghị D9: All Things Digital do tờ The Wall Street Journal tổ chức, ông gọi tính năng là “những snippet nhỏ nhất” của hệ điều hành Windows 7 mà theo trù liệu sẽ có mặt trên thị trường vào cuối năm 2010. Một nhân viên Microsoft đã biểu diễn những ứng dụng phóng to, thu nhỏ hình ảnh và thảm sát tấm bản đồ thành phố San Diego bằng cách chạm ngón tay vào màn hình chiếc máy mẫu trang bị hệ điều hành mới. Chủ tịch Microsoft Bill Gates đã xem bản chất mới của hệ điều hành Windows 7 như “cuộc cách mạng… thoát khỏi lệ thuộc vào con chuột”.

Microsoft: “Con chuột và bàn phím sẽ bị khai tử vào năm 2010” - Ảnh 1

“Hiện nay, hầu như tất cả các giao tiếp của chúng ta với máy tính đều phải thông qua chuột và bàn phím. Trong những năm sắp tới, vai trò của nghe, nhìn, soạn thảo văn bản và chuyển tải ngôn từ bằng máy tính sẽ rất lớn, vì vậy phải có giải pháp khác để mọi thao tác sẽ nhanh hơn khi giao tiếp giữa máy tính và người” – ông nói. Hai lãnh đạo cao nhất của công ty cũng bảo vệ tích cực cho hệ điều hành Vista, bất chấp các va vấp của nó. Gates nói: “Tôi chưa bao giờ thoả mãn 100% với bất cứ sản phẩm nào của Microsoft, nhưng công ty rất mãn nguyện về việc sữa lỗi nhanh chóng những sai sót trong các sản phẩm bán ra thị trường. Vista cho bạn cơ hội để làm được nhiều việc hơn là những hệ điều hành khác. Nó giúp đi vào các ngóc ngách mới mẻ của văn hoá máy tính”.

Hai cựu sinh viên Đại học Harvard đã trả lời một loạt câu hỏi trong hơn 1 giờ khi Gates chuẩn bị giảm bớt công việc hàng ngày ở công ty để tập trung cho hoạt động từ thiện. Ballmer cho biết Microsoft vẫn tiếp tục thảo luận về việc hợp tác với Yahoo Inc. sau khi đề nghị 47,5 tỉ USD mua lại công ty này của Microsoft không được phản hồi vào đầu tháng 5. Ông nói Microsoft không còn kế hoạch mua Yahoo nữa mà chỉ là hợp tác trong từng lãnh vực cụ thể. Ngày 18.5, Microsoft đã mở lại cuộc thảo luận với Yahoo trên danh nghĩa đối tác, nhưng chi tiết không được công bố.

Gates nhường cho Ballmer trả lời những câu hỏi về Yahoo, ông nhấn mạnh: “Tôi ủng hộ tất cả những gì Steve làm, hoàn toàn ủng hộ”. Ballmer cũng phủ nhận việc mua không được Yahoo đã ảnh hưởng đến uy tín của Microsoft. “Bao giờ chúng tôi cũng nghiêm túc khi nói đến kinh doanh trên mạng, nên ở đây không thể có chuyện thành công hay thất bại mà là công việc” -ông nói. Microsoft tiết lộ rất ít thông tin về hệ điều hành Windows 7 mà chỉ giới thiệu tính năng chạm tay vào màn hình của nó, rồi thôi. Cách hành xử này trái ngược hoàn toàn với khi hãng công bô sắp tung ra hệ điều hành Vista.

Chris Flores, giám đốc bộ phận phụ trách thông tin cho các khách hàng Windows của Microsoft, viết  trong một blog công ty “Vì kế hoạch (Windows 7) còn có những thay đổi nên chưa thể công bố chi tiết. Rút kinh nghiệm từ Vista, chúng tôi áp dụng biện pháp thận trọng hơn khi chia sẻ thông tin về Windows 7 với công chúng và các đối tác” – ông nói. Theo các nhà phân tích kỹ nghệ thì với hệ điều hành mới, Microsoft hy vọng con người sẽ thay đổi cách tương tác với máy tính trong tương lai gần.

Microsoft: “Con chuột và bàn phím sẽ bị khai tử vào năm 2010” - Ảnh 2

“Thật ra, thao tác chạm tay vào màn hình đã nhanh chóng trở thành yếu tố phải có trong các phần mềm và công cụ, từ máy nghe nhạc, điện thoại di động, bộ điều khiển từ xa cho đến thiết bị GPS” – Chris Flores, nhà quản lý sản phẩm của Windows, viết trong blog của hãng. Và những lời có cánh Nhân dịp này và trước những câu hỏi ngoài lề đi vào đời tư, Ballmer, một phụ rể trong đám cưới của Gates nhắc lại là Gates thời còn đi học là một chàng sinh viên lặng lẽ, nhút nhát, “nhưng anh ấy lại thay đổi rất nhanh sau khi lao vào thương trường”. Còn Gates thì khen Ballmer về sức làm việc không mệt mỏi khi hai người mới cộng tác với nhau.

“Anh ta là người luôn bận rộn và phải ký nhiều giấy tờ hơn bất cứ người nào trong công ty”. Ballmer cho biết ông là người giữ sổ sách của Microsoft ngay từ thời gian đầu thành lập, khi mới chỉ có 30 nhân viên. “Lúc ấy Gates luôn lo lắng về nguy cơ phá sản, còn tôi thì mất ngủ vì bài toán cơm-áo gạo-tiền cho người lao động” – Ballmer kể lại và tự hỏi không biết vì sao ông bỏ Trường kinh doanh Stanford để cộng tác với Gates và vì sao Gates lại tập trung vào máy tính. Hai người là đồng đội của nhau suốt 28 năm.

“Tôi thao thức cả một đêm trước khi đi vào con đường mình đã chọn” – Gates nói. Ballmer, một bậc thầy về tiếp thị khiêm tốn nói: “Tôi cảm thấy mình chỉ là cái bóng của Gates trong 8 năm đầu, sau khi Gates rời công việc tổng giám đốc và giao lại cương vị này cho tôi. Tên của Gates quá lớn, anh ấy lại có sức hấp dẫn đặc biệt công chúng. Tôi đã phải làm rất nhiêu để xác lập lại quan hệ giữa tôi và Gates ngay từ năm đầu tiên. May mắn, sau đó, mọi việc đều suôn sẻ. Chúng tôi đã trở thành bạn chí cốt của nhau”. Ballmer nói mình cũng sắp mất ngủ vào ngày đầu tiên Gates giao trách nhiệm xử lý công việc hàng ngày tại Microsoft cho ông để tập trung cho Quĩ từ thiện Merinda-Gates.

Từ 1.7, Gates sẽ dành 80% thời gian cho hội từ thiện và 20% cho Microsoft, đảo ngược so với phân chia trước đó, dù ông vẫn còn là chủ tịch Microsoft và vẫn còn làm việc tại Redmond. Cho dù đã có 150 triệu Vista có bản quyền được bán ra trên toàn thế giới, nhưng hệ điều hành này vẫn bị xem là một thất bại của hãng. Dự trù sẽ được tung ra thị trường vào năm 2010, Windows 7 còn cho phép người dùng vẽ tranh và chơi piano trực tiếp trên màn hình.  Windows 7 sẽ có những dạng mới về thông tin và tương tác. Nhưng chưa biết Microsoft hay Apple sẽ là người đầu tiên tung ra hệ điều hành thế hệ mới. Khi được hỏi điều này, Ballmer nói rất tự tin: “Chúng tôi bán được 290 triệu PC trong khi Apple chỉ bán được 10 triệu PC. Apple rất thành công nhưng công việc của chúng tôi khác nhau, ai lo phần nấy”.

Nguồn tổng hợp