Mẹo cần lưu ý khi chọn mua hàng inox gia dụng tốt trên thị trường

Mẹo cần lưu ý khi chọn mua hàng inox gia dụng tốt trên thị trường

July 10, 2018 0 By Nga Truong

Muốn sử dụng nồi inox khi chế biến được nhiều công dụng hơn như chiên, xào, nấu nướng, kho… thì nên dùng nồi inox có 3 đáy trở lên.

Trên thị trường đang có rất nhiều sản phẩm bằng inox với đủ loại như dụng cụ dùng để nấu (nồi, chảo, ấm nước…), dụng cụ dùng trên bàn ăn (dao, muỗng, nĩa…), dụng cụ đựng thức ăn (tô,…), với nhiều thang giá cả khác nhau. Một vài kiến thức cơ bản sau có thể giúp bạn phần nào khi chọn mua một sản phẩm inox gia dụng tốt trên thị trường.

Độ bền của hàng inox gia dụng

Inox hay còn gọi là thép không rỉ, là một hỗn hợp kim loại với thành phần chính là Niken. Độ bền, chất lượng và đặc tính sử dụng của inox phụ thuộc vào sự pha trộn các hợp kim nhiều hay ít. Thông dụng trên thị trường hàng gia dụng Việt Nam là loại inox 304 SUS 18/8 và 18/10 (không từ tính), chuyên dùng cho các sản phẩm dùng để nấu. Các dụng cụ như dao, muỗng, nĩa, người ta dùng inox 420 có độ cứng và chịu mài mòn cao. Các dụng cụ chịu tính acid, hóa chất, người ta dùng inox 316. Rẻ tiền nhất có loại inox 430 dùng cho các vật dụng ít tiếp xúc với nước vì – loại này dễ rỉ sét.

Hàng inox sản xuất từ nguyên liệu tốt (304 SUS) có độ bền vĩnh viễn, các loại inox kém chất lượng vẫn bị rỉ như các loại kim loại khác. Do đó có thể thấy trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại inox có giá cả chênh lệch nhau. Cũng có nhiều loại hàng của Trung Quốc có mẫu mã rất đẹp, nhưng sau một thời gian sử dụng bị han rỉ, đó là do chất lượng inox không tốt, hàm lượng crôm và niken thấp nhưng hàm lượng sát khá cao, sau vài lần nấu mới phát hiện han rỉ. Khuyết điểm lớn nhất của inox là bị vết vàng, xém khi nấu trên lửa. Nếu inox tốt thì vết vàng này có thể chùi sạch được, nhưng inox kém chất lượng thì vết vàng này ngày càng rõ kèm thêm rỉ sét khi tiếp xúc với các loại gia vị, nước…, loại này không đảm bảo dùng cho thực phẩm.

Mẹo cần lưu ý khi chọn mua hàng inox gia dụng tốt trên thị trường - Ảnh 1

Một đặc tính nữa của inox là tích nhiệt cục bộ, điều này dễ dàng nhận thấy khi đặt một cái ca hay xoong lên bếp, phần bên dưới rất nóng nhưng phần tay cầm vẫn chưa nóng, Do đặc tính này mà inox không thích hợp khi nấu các món ăn có thời gian lâu như kho, hầm., vì xảy ra hiện tượng thức ăn bên trong nồi nóng không đồng bộ. Để khắc phục nhược điểm này, các nhà sản xuất đã chế tạo ra những dụng cụ đun nấu có nhiều lớp đáy với mục đích tản nhiệt đều, tránh những vết đen, cháy khi nấu. Có hai loại nồi: 2 đáy và 3 đáy. Nồi 2 đáy có đáy thứ 2 là một lớp nhôm, nồi này rẻ tiền hơn và có nhược điểm là lớp nhôm vẫn bị đen, trầy xước. Nồi 3 đáy là nồi ưu việt nhất, với lớp đáy thứ 3 được phủ bằng inox bên ngoài lớp nhôm, giúp nhiệt tỏa đều và đáy nồi không bị trầy xước hay cháy.

Chọn mua sản phẩm inox

Hiện nay, các cơ sở sản xuất hàng inox gia dụng của Việt Nam đều phải nhập nguyên liệu từ các nước như Đức, Pháp, Mỹ. Nhật…. về để gia công. Trên thị trường có rất nhiều thương hiệu hàng inox gia dụng của các cơ sở: Happy Cook, Kim Hằng, Thăng Long, Hiếu Nhân, Hợp Thành… Giá cả tùy theo sản phẩm và còn phụ thuộc vào uy tín của nhà sản xuất. Do inox là một hỗn hợp kim loại, để tránh mua phải hàng có chất lượng kém với độ pha trộn thành phần sắt cao, cách đơn giản nhất để thử inox là dùng nam châm.

Inox tốt không hề bị hít (không từ tính), ngược lại nếu hàng pha trộn nhiều sắt, sẽ bị hít mạnh. Khi mua đòi hỏi phải có tem của nhà sản xuất dán trên sản phẩm và bắt buộc phải có phiếu bảo hành. Cần chú ý loại 2, 3 lớp đáy dày, khi gỗ nhẹ tay vào sẽ không tạo âm vang, loại 1 lớp đáy rất mỏng, có âm vang. Sản phẩm tốt thường được đúc liền một khối, không có mối nối hay mí ghép. Ở chỗ các tay cầm cần xem xét kỹ các mối hàn phải liền kín, không được hở mà chi có một chấm nhỏ.

Sử dụng sản phẩm inox

Để nồi, chảo không bị vàng, khi mua về cần ngâm trong dung dịch xà phòng khoảng 1 giờ, sau đó rửa sạch, rồi mới đem dùng. Sử dụng nồi inox dùng dể xào, kho hay nấu (ít nước) thường bị một khuyết điểm là không có nước sẽ bị vàng, cháy đen. Do dó. nồi irtox thích hợp nhất là để nấu canh (nấu nhiều nước). Để nồi không bị đen thì bạn phải lau sạch bếp trước khi đặt nồi lên, ngoài ra cũng không được để thức ăn nấu cùng với dầu ở nhiệt độ cao trong thời gian dài. Các vật dụng bằng inox khi thấy xuất hiện vết hoen gỉ thì bạn dùng miếng chùi xoong hoặc giấy ráp đánh bay các vết hoen này và sau đó rửa sạch thì chúng sẽ đảm bảo sáng bóng như ban đầu.

Nguồn tổng hợp