Khám phá cảnh sắc non nước ở Đông Hồ Hà Tiên

Khám phá cảnh sắc non nước ở Đông Hồ Hà Tiên

July 10, 2018 0 By Nga Truong

Từ lâu, tôi đã nghe nói đến 10 cảnh đẹp của Hà Tiên qua nét bút tài hoa của thi sỹ Mạc Thiên Tứ trong bài” Hà Tiên thập vịnh”. 

Thị xã Hà Tiên, nơi tận cùng của bờ biền nước ta thu hút khách du lịch vì nhiều cảnh sắc đẹp. Thật vậy, trong cái bao la bát ngát phẳng lì của các tỉnh miền tây Nam Bộ thì Hà Tiên với những khối núi đá vôi xinh xắn, đẹp như những hòn non bộ quả là điều hấp dẫn du khách vùng Lục tỉnh. Vùng đất Hà Tiên – Kiên Giang nổi tiếng với nhiều cảnh đẹp tự nhiên. Nơi gần cuối của đất miền Tây Nam Bộ này còn được biết đến với cảnh sắc non nước ở đầm Đông Hồ – Hà Tiên vốn là Khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Món đặc sản mà thiên nhiên dành điểm trang cho Hà Tiên này nguyên là những hòn núi ở giữa biển. Sau bao lần dâu bề, phù sa đã gắn chúng vào đất liền, và bây giờ thì chỉ còn những tên gọi Hòn Chông, Hòn Đất, Hòn Me… là níu giữ được kỷ niệm một thời vẫy vùng nơi biển cả. Ven biển Hà Tiên nay vẫn còn những núi nhỏ xinh xắn, khám phá giăng ra như chuỗi ngọc: Hòn Tre, Hòn Nghệ, Hòn Heo làm cho bức tranh < hẹn biền thề non > thêm hoàn chỉnh. Khách đến Hà Tiên, ngoài cái thú hóng mát và tắm biển còn có niềm vui thăm đệ nhất thắng cảnh Đông Hồ.

Khám phá cảnh sắc non nước ở Đông Hồ Hà Tiên - Ảnh 1

Đông Hồ, theo nghĩa đen là hồ ở phía đông thành phố, thực ra là một cái vùng hiền nhỏ ăn sâu vào đất liền và có đường thông ra biển. Phía bắc hồ có sông Giang Thành tiếp nước vào và phía đông nam hồ có một dòng kênh thẳng tắp chạy thấu tới thị xã Rạch Giá. Vừa lúc < tà tà bóng ngả về tây > nước biển từ từ dâng lên rót vào hồ. Hồ se se gợn sóng, dềnh lên, hòa trong tiếng gió biển lao xao thổi về, Những lúc như thế, gặp tuần trăng mà thả một lá thuyền du ngoạn thì thật tuyệt vời. Gió mát, trăng thanh, sóng xô róc rách lẫn với tiếng chim trời ríu ran trong các lùm cây ven hổ…

Tới Hà Tiên, khách còn có thể tới thăm Thạch Động, một hang đẹp với những khối đá lớn rêu phong cổ kính xếp thành lớp đều tăm tắp như do tay người tạo nên. Lòng động sâu, cá thạch nhũ buông rủ. Mây trắng thường luồn qua động gợi ý thơ < động đá nuốt mây > (Thạch Đông thôn vân). Cách đó không xa là dấu vết một tòa thành cố — Giang Thành — đó là lỵ sở trấn Hà Tiên thuở trước. Tiếng trống cầm canh ngày ấy cũng đã khơi dậy nguồn thơ của nhiều thế hệ thi sĩ: Giang Thành dạ cố (trống đêm thành Giang).

Những vườn hồ tiêu bạt ngàn, những con đường cát trắng rợp bóng dừa cũng đem lại niềm vui cho du khách, lai còn những món ăn đặc sản chế biến từ tôm cá cua sò… và cả những đồ mỹ nghệ tinh xảo làm bằng đồi mồi nổi tiếng… tất cả làm nên một phong vị Hà Tiên riêng, hấp dẫn.  Đầm Đông Hồ vốn là nơi có nhiều thủy sản có giá trị. Nên khi đến đây du khách đừng quên làm một ngư dân thực thụ đi đánh bắt cá, tôm. Và hình ảnh thân quen ở đây là hàng trăm dàn đăng, hàng trăm miệng đáy của rất nhiều ngư dân đánh bắt cá, tôm suôt ngày đêm.

Có một điều mà bất kỳ du khách nào cũng cảm thấy thích thú khi về với đầm Đông Hồ đó là những giá trị văn hóa gắn với đầm này. Đầm Đông Hồ gắn liền với Hà Tiên thập vịnh cảnh của Tao đàn Chiêu Anh Các thành lập, đây là Tao đàn thứ hai và duy nhất ở miền Nam. Và đầm Đông Hồ còn đi vào thơ ca với câu chuyện đẹp của đôi thi sĩ Đông Hồ – Mộng Tuyết. Đầm Đông Hồ đã gắn liền với đời sống lịch sử xã hội của vùng đất Hà Tiên, và là vùng lõi của Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Hệ sinh thái đặc biệt của đầm Đông Hồ đã trở thành một điểm đến để nhiều du khách tìm về khám phá.

Nguồn tổng hợp