Huyền thoại Lance Armstrong – Nhà vô địch trở về từ cõi chết

Huyền thoại Lance Armstrong – Nhà vô địch trở về từ cõi chết

October 12, 2018 0 By Nga Truong

Armstrong lặng lẽ cúi đầu trước ống kính truyền hình, cố nuốt đi những giọt nước mắt đắng cay sau khi thông báo quyết định trên.

Trở về từ cõi chết để trở thành huyền thoại của Tour de France, Lance Armstrong là biểu tượng của lòng dũng cảm, của nghị lực phi thường; thế nhưng, sau ánh hào quang chói lọi, người hùng nước Mỹ đang phải đối một với sự đổ vỡ trong hạnh phúc gia đình. “Chúng tôi vẫn là bạn tốt của nhau, nhưng chúng tôi không còn sống chung dưới một mái nhà nữa.

Cuộc hôn nhân đã kết thúc và mỗi người sẽ đi trên con đường riêng của mình. Tuy nhiên, tôi xin khẳng định rằng tôi và Kristin vẫn sẽ tôn trọng nhau; chúng tôi không cùng sống với nhau nhưng vẫn có những thứ không thể tách rời; đó là lũ trẻ. Chúng là tài sản chung và là sợi dây nối giữa tôi và Kristin.” – Lance Armstrong buồn bã nói. Chỉ một tháng sau khi đăng quang lần thứ năm liên tiếp tại Tour de France 2003, tay đua danh tiếng nước Mỹ Lance Armstrong đã phải nếm trải những vị đắng trong cuộc sống gia đình: cuộc hôn nhân ngắn ngủi giữa anh và Kristin đã tan vỡ.

Quả thực, đối với anh, một người đã vượt qua lưỡi hái tử thần để trở lại với cuộc sống tươi đẹp và để làm cho cuộc sống này tươi đẹp hơn thì sự đổ vỡ đó còn tồi tệ hơn cả những đau đớn về thể xác mà anh từng chịu đựng vì căn bệnh ung thư quái ác trong quá khứ. Trong cơn bàng hoàng, những kỷ niệm đẹp của lần đầu gặp gỡ dần hiện về. Đó là một buổi chiều đầu năm 1997, lúc đó Armstrong mới bước qua tuổi hai mươi sáu và đang chống chọi với căn bệnh ung thư tinh hoàn. Trong khuôn viên bệnh viện St. David tại Austin, anh đã gặp Kristin.

Huyền thoại Lance Armstrong - Nhà vô địch trở về từ cõi chết - Ảnh 1

Thật lạ lùng, cuộc gặp gỡ rất đỗi tình cờ đó đã thổi bùng lên trong cơ thể khắc khoải của Armstrong một khát vọng sống mãnh liệt. “Lúc đó, tôi như một cái cây đang mất dần nhựa sống. Cuộc gặp gỡ với Kristin đã tạo nên một sự thay đổi lớn trong con người của tôi. Tôi bỗng thấy mình muốn được tiếp tục sống để trở lại với đường đua vào một ngày nào đó. Niềm hy vọng manh liệt được tái tạo trong tâm hồn của tôi, y như ngày tôi mới chập chững vào làng đua xe đạp vậy. Kristin đã cho tôi cảm giác tha thiết với cuộc sống này hơn; cô ấy chính là người đã giúp tôi vượt qua những tháng ngày đen tối nhất để thực hiện mục tiêu của mình.” – Lance Armstrong nhớ lại.

Cuộc gặp tình cờ này là điểm bắt đầu của một chuyện tình đẹp và lãng mạn. Lúc đầu, Kristin đến với Armstrong vì lòng cảm thông, muốn được cùng anh sẻ chia những mất mát. Dần dần, lòng cảm thông, sự mến phục chuyển thành tình yêu đôi lứa và chính tình yêu của Kristin đã giúp Armstrong vượt qua căn bệnh hiểm nghèo để trở về với cuộc sống. Hơn thế nữa, chính tình yêu đó mà thế giới đã chứng kiến một cuộc trở lại ngoạn mục của một nhân vật thể thao kiệt xuất mười một tháng sau lần gặp gỡ đầu tiên, Armstrong trao nhẫn cưới cho người bạn gái của mình trong một nhà thờ nhỏ ở Austin.

Hai con người trẻ tuổi như nghẹt thở trong niềm hạnh phúc ngập tràn. Những ngày tháng sống trong không khí ấm nồng đã giúp Armstrong trở lại với phong độ cao nhất. Kristin luôn có mặt để cổ vũ cho chồng trong mỗi chặng đua và điều đó như tiếp thêm sức mạnh cho anh. Đáp lại, Arms không bao giờ phụ tấm lòng của người vợ mà anh vô cùng thương yêu và khâm phục. Anh vượt qua những đỉnh chót vót như đi giữa đồng bằng để chinh phục những danh hiệu cao quý nhất. Trở về từ cõi chết, Armstrong đã phấn đấu không ngừng và đã bước lên đỉnh cao danh vọng, trở thành một trong những tay đua kiệt xuất nhất trong lịch sử môn đua xe đạp.

Tên anh được đặt ngang hàng với những Eddy Merckx, Bernard Hinault, Miguel Indurain, Jacques Anquetil huyền thoại. Con đường trở về với cuộc sống và chinh phục những đỉnh cao của Armstrong thực sự là một tấm gương về lòng dũng cảm, về nghị lực phi thường mà bất cứ ai cũng cần phải noi theo. Thành công nối tiếp thành công, những đứa con nối nhau ra đời. Trong căn nhà của Armstrong, những tiếng cười luôn rộn rã và ngân dài như không bao giờ tắt. Đến nay, hai người cũng đã có với nhau đến ba mặt con, một chú nhóc bốn tuổi tên Luke và một cặp song sinh đã ngót ba tuổi tên Isabelle và Grace.

Huyền thoại Lance Armstrong - Nhà vô địch trở về từ cõi chết - Ảnh 2

Thế nhưng, cuộc sống gia đình tưởng chừng như rất hạnh phúc ấy cuối cùng đã đổ vỡ. Ngay sau khi trở về từ Tour de France, Kristin cho biết cô và phu quân của mình đã sống ly thân từ gần một tháng nay và hiện đang tiến hành thủ tục ly dị. “Chia tay là một quyết định khó khăn nhưng không thể làm khác được. Dù sao thì chúng tôi cũng đã có những năm tháng rất hạnh phúc bên nhau; điều đó sẽ giúp chúng tôi luôn tôn trọng nhau dù không còn chung sống”. – Kristin nói. Quả thực, thật khó có thể tưởng tượng được mối quan hệ giữa hai người đã trở nên tồi tệ như vậy. Trước đó ít lâu, khi Armstrong rong ruổi trên những chặng đường nước Pháp, Kristin luôn theo sát bên chồng.

Khi anh bước lên bục vinh quang trong ngày cuối cùng, Kristin cũng bồng con đến tận nơi để chúc mừng. Chẳng có dấu hiệu nào báo trước một sự đổ vỡ. Thế nhưng, tất cả những cử chỉ hạnh phúc đó đã nhanh chóng lụi tàn. Đâu là nguyên nhân của sự đổ vỡ? Jogi Muller, người đại diện của Armstrong, giải thích: “Armstrong có quá ít thời gian cho gia đình. Đó là bi kịch mà các ngôi sao thể thao thường phải đối mặt. Luyện tập và thi đấu đã không cho phép họ có thời gian để quan tâm đến gia đình, bạn bè.” Quả thực, với lịch thi đấu và làm việc quá dày đặc, Armstrong có rất ít thời gian dành cho gia đình.

Đôi khi phải đến vài tháng anh mới gặp vợ và các con một lần. Đó có thể là nguyên nhân khiến hạnh phúc tan vỡ. Tuy nhiên, nguyên nhân chính không nằm ở đó mà có liên quan đến căn bệnh trước đây của Armstrong. Anh  đã chiến thắng thần chết để trở về với cuộc sống; thế nhưng, những di chứng của căn bệnh quái ác thì không thể nào chữa khỏi được. Rất nhiều lúc, anh không thể đáp ứng được ngọn lửa nhiệt tình của người vợ trẻ. Đó là bi kịch lớn nhất trong cuộc đời của tay đua xe đạp cự phách này.

Ngày trước, anh đã chiến đấu với nghị lực phi thường để thoát khỏi lưỡi hái tử thần và trở lại đỉnh vinh quang. Hôm nay, anh lại không thể vượt qua những trở ngại để giữ vững hạnh phúc gia đình. Đằng sau ánh hào quang chói lọi, Lance Armstrong đang đối mặt với những thử thách nghiệt ngã của cuộc sống. Tất nhiên, với bản lĩnh phi thường, chắc chắn anh sẽ không bao giờ gục ngã.

Nguồn tổng hợp