Hãy biết xây dựng hình ảnh của chính mình trong mắt người đối diện

Hãy biết xây dựng hình ảnh của chính mình trong mắt người đối diện

July 25, 2018 0 By Nga Truong

Bạn muốn trở thành nhà lãnh đạo, nhà kinh doanh, một tổng giám đốc, một chuyên gia đầu ngành, một nhà thiết kế tài năng,…

Bên cạnh việc chú ý đến việc ăn mặc, bạn còn nên biết xây dựng hình ảnh của chính mình trong mắt người đối diện, chú trọng đến hình ảnh của chính mình, cần biết xây dựng để nó ngày một hoàn hảo vì điều này có ảnh hưởng rất lớn tới sự thành công của bạn. Tại sao lại khẳng định như vậy?

Chúng ta đều biết, giữ hình thức bề ngoài tốt là để người khác tôn trọng mình, quan trọng hơn thế chính là vì bản thân mình, nó làm cho bạn cảm thấy bản thân đang trong trạng thái tốt nhất. Nếu hình thức bề ngoài của bạn làm cho bạn cảm thấy mình nhỏ bé thì bạn càng trở nên nhỏ bé còn có hình ảnh bề ngoài tốt đẹp thì tư tưởng, hành động của bạn sẽ nhận được những ảnh hưởng tốt đẹp. Vì thế, bạn hãy tự nhủ, nếu bạn có chú ý tới hình thức, chú trọng tới hình ảnh của mình thì cũng chính vì sự tự tin của bản thân và khi đã có được sự tự tin thì lo gì không giải quyết được những công việc khác. Vậy phải làm gì để xây dựng được cho mình một hình ảnh tốt?

Hãy biết xây dựng hình ảnh của chính mình trong mắt người đối diện - Ảnh 1

Điều đầu tiên bạn cần làm đó là cần phải hết sức chú ý đến ấn tượng ban đầu khi tiếp xúc với người khác lần đầu. Mặc dù ấn tượng lần đầu có khi là sai lệch nhưng nó lại được coi là đáng tin cậy nhất và nhiều người còn không sửa lại ấn tượng này của mình nữa. Nghiên cứu của nhà tâm lý học người Mỹ Aase và một số người khác đã chỉ ra, cho dù ấn tượng lần đầu của đối phương như thế nào thì trong đàm phán cũng nhất thiết phải để lại ấn tượng mạnh nhất cho đối phương.

Nếu bạn may mắn đã để được ấn tượng đầu tiên đẹp đẽ cho đối phương thì có thể tiếp tục thể hiện sao cho ấn tượng lần đầu ấy càng thêm mạnh mẽ. Những điều tạo nên ấn tượng ngay thường là do cách ăn mặc, lời nói, phong cách giao tiếp… Đối với những người vụng về trong giao tiếp nếu biết thay đổi chút ít cách ăn mặc, thay đổi phương thức nói chuyện thì hoàn toàn có thể làm thay đổi ấn tượng của người khác đối với mình, thậm chí làm cho người khác cảm thấy thân mật hơn.

Điều tiếp theo đó là trong giao tiếp luôn phải tỏ ra có sinh lực dồi dào, đầy nhiệt huyết, khoáng đạt, đây là yếu tố quan trọng nhất dễ làm đẹp hình ảnh của cá nhân. Nếu khi giao tiếp thể hiện được tinh thần phấn chấn, có sinh lực, tỏ ra tự tin thì sẽ kích thích được đối phương nhiệt tình, không khí trao đổi sẽ sôi nổi hơn, gần gũi thân mật hơn và bạn sẽ dễ đạt được mong muốn hơn. Chính vì vậy, khi giao tiếp, bạn không bao giờ được tỏ ra mệt mỏi, uể oải, thiếu tập trung hoặc tỏ ra căng thẳng, lúng túng vì nếu không kết quả thu được sẽ ngược lại.

Hãy biết xây dựng hình ảnh của chính mình trong mắt người đối diện - Ảnh 2

Động tác của con người thường thể hiện trạng thái tinh thần vì thế, bạn cần chú ý tập cho mình có dáng đi luôn ngẩng cao đầu, chân bước hiên ngang, mắt nhìn thẳng như thế sẽ tạo cho mình có một phong thái lạc quan, tự tin. Muốn để bản thân đạt được phong độ của một người thành đạt thì cần phải có động tác đàng hoàng, lịch sự. Nếu người nói chuyện không thật, đầu nghĩ một đằng, miệng nói một nẻo, thì dù có khéo đến đâu cũng lòi ra "cái đuôi giả dối" và tự đặt mình vào thế lố bịch, kệch cỡm cho mọi người xung quanh; thậm chí còn trở thành người thích tâng bốc, xu nịnh.

Trong cách nói chuyện hãy tỏ ra khiêm tốn, tuy không phải là tự hạ thấp mình nhưng cần đúng mực, chứ không nên tự cao tự đại cho là cái gì mình cũng biết, cũng hơn người để mọi người phải đề cao mình. Cũng đừng nên ba phải, phải có quan điểm của riêng mình. Còn gì đáng chán hơn khi phải nói chuyện với một người mà dù các ý kiến trao đổi có trái ngược nhau đến đâu, cũng đồng ý tuốt, hay là né tránh không tỏ rõ quan điểm, hoặc nói ngược nhau và mâu thuẫn khiến không ai hiểu được người ấy nói gì.

Trong nhiều trường hợp, hành vi còn có hiệu lực hơn lời nói, đặc biệt là khi đề cập đến tình cảm con người thì tư thế, động tác, tình cảm thể hiện trên khuôn mặt… sẽ thu về kết quả hơn cả ngàn lời nói. Vì thế, việc này bạn cũng cần phải học để có những cách biểu hiện tình cảm thích hợp, thu được nhân tâm. Tự xây dựng và “tôn vinh” hình ảnh của chính minh chính là giúp bạn sớm gần với thành công.

Nguồn tổng hợp