Dấu hiệu sưng hạch bẹn ở trẻ em?? Cách điều trị kịp thời

Dấu hiệu sưng hạch bẹn ở trẻ em?? Cách điều trị kịp thời

November 1, 2018 0 By Nga Truong

Đôi khi, người ta còn không biết bẹn nằm ở đâu. Đó là một nếp da ở vùng nối chân với phần còn lại của cơ thể về phía trước.

Sưng hạch bẹn không bao gồm tinh hoàn hay bìu dái ở trẻ nam, mặc dù hạch nằm ở phần này của cơ thể. Hạch bẹn thường là kết quả sưng các bạch hạch hay thoát vị. Các hạch do nằm ở khắp cơ thể, một số nằm ngay dưới da, một số khác nằm sâu hơn vào trong. Chúng là một phần của hệ thống bảo vệ cơ thể chống vi khuẩn. Nhiễm trùng gây sưng các hạch này, vì rằng chúng ngăn cản không cho nhiễm trùng lan rộng ra cơ thể. Thường khi bị cảm lạnh, cúm hay đau họng, bạn thấy sưng các hạch ở cổ.

Các bạch hạch bị sưng

Sưng các bạch hạch có thể ở mọi vị trí trên có thể

Đó là bệnh nặng, giống như cúm, có thể gây sưng các bạch hạch trên khắp cơ thể trẻ: ở nách, ở bẹn và ở cổ. Các hạch bị sưng lên ở một bên bẹn hay ở xung quanh vùng đó thường là nhiễm trùng, thí dụ nhiễm trùng da ở một chân. Đôi khi, đó là phản ứng tiêm mông. Hạch sưng khi sờ tay thấy hơi mềm và đau. Thông thường, ở bẹn lên liền mấy cái, tuy nhiên một cái có thể to hơn những cái khác.

Một hạch duy nhất ở bẹn

Tình trạng hạch tùy từng loại bệnh

Có thể là thoát vị bẹn, nghĩa là phần phúc mạc, lớp màng cứng bên trong bụng đứa trẻ ra ngoài qua khe ở lớp cơ và dây chằng của thành trước bụng. Bọng phúc mạc đó tạo thành cái hạch dưới da. Nó có thể rỗng, nghĩa là chỉ chứa một ít dịch hoặc một phần ruột của đứa trẻ. Ở người lớn, loại thoát vị này thường là kết quả của sự quá căng thẳng, nhưng ở trẻ thường là bẩm sinh. Hạch lúc to, lúc nhỏ. Nó nhỏ đi, khi trẻ khóc và bị căng thẳng. Nó có thể biến mất hoàn toàn, nếu đứa trẻ nằm yên tĩnh. Đôi khi cũng bị cả hài bẹn.

Hạch ở bìu dái

Thoát vị bẹn thường hay gặp ở con trai hơn là con gái và nó có thể lan rộng ra bìu dái làm sưng lên. Khi bìu dái bị sưng, có thể có chứa dịch thể, cũng như một phần ruột. Dịch thể thường có ngay sau khi sinh và tự qua khỏi. Còn phần ruột có thể là dấu hiệu của thoát vị. Cần đến bác sĩ, nếu có chứa dịch thể, đôi khi phải can thiệp bằng phẫu thuật.

Thoát vị hẹn ở trẻ tự nó không qua khỏi, đồng thời lại bì kẹt nguy hiểm. Điều đó có nghĩa là phần ruột bị ép chặt, đến nỗi máu không lưu thông được. Phần ruột bị kẹt sẽ chết, nên gây ra viêm nặng và tắc ruột. Vì nguyên nhân đó, thoát vị bẹn phải điều trị thích hợp bằng phẫu thuật. Thoát vị bẹn không thể nắn lại được, sẽ đau trong khoảng vài giờ rồi cứng lại thế là bị kẹt, do đó phải cấp tốc đưa đến bác sĩ điều trị.

Nên hỏi ý kiến bác sĩ khi thấy trẻ có dấu hiệu lạ

Nếu bạn thấy con trai bạn không có tinh hoàn trong bìu, thì hãy đưa ngay đến bác sĩ. Điều đó thường xảy ra ở những đứa trẻ rất hiếu động, khi các cơ kéo tinh hoàn lên phần trên bìu. Nếu vậy, thì bình thường. Nhưng nếu một hay cả hai tinh hoàn không rủ xuống và không vào bìu, khi đứa trẻ đã 4 -5 tuổi, thì đòi hỏi phải can thiệp bằng phẫu thuật. biểu bì. Chúng không có hại và không cẩn phải điều trị, nhưng khi cần có thể loại bỏ chúng bằng phẫu thuật.

Hãy đến bác sĩ trong những trường hợp sau

– Con bạn nổi hạch ở một bên bẹn;

– Các bạch hạch sưng rất to mà không rõ nguyên nhân;

– Bìu dái sưng;

– Có triệu chứng thoát vị.

Nguồn tổng hợp