Cuộc sống của bạn có đáng 30 phút một ngày không ?

Cuộc sống của bạn có đáng 30 phút một ngày không ?

June 6, 2018 0 By Nga Truong

Cái gì có thể ngăn ngừa bệnh đột quy, bệnh tim và một số bệnh ung thư? Điều gì có thể làm giảm suy nhược, bớt đau do viêm khớp và làm tăng cả tuổi thọ lẫn chất lượng cuộc sống – một vài ích lợi của nó là gì?

Bạn chịu thua chưa? Câu trả lời chính là: tập thể dục. Nhưng bạn không cần phải thay quần short tập thể dục và đổ mồ hôi trong cả tiếng đồng hồ. Thay vào đó, bạn có thể tập theo phương thức đơn giản sau đây: những người không theo một chế độ tập thể dục thường xuyên có thể đạt được những lợi ích quan trọng cho sức khoẻ nếu họ có được 30 phút vận động thân thể một cách điều độ mỗi ngày.

Ngày nay người ta tiêu tốn ít năng lượng hơn các thế hệ trước, có lẽ là ít hơn khoảng vài trăm calori một ngày. Tất cả những tiến bộ khoa học làm cho cuộc sống của chúng ta trở nên dễ dàng hơn như thư điện tử, máy kiểm thẻ xe hơi và cửa ra vào tự động – những thứ này góp phần làm tăng bệnh béo phị hiện thời và các căn bệnh có liên quan khác. Các chuyên gia nói rằng nếu bạn tiêu tốn chỉ thêm 10 calori mỗi ngày bằng cách trở nên năng động hơn thì trong một năm bạn có thể giảm được khoảng 1/2 kilogram – đa phần là mỡ thừa. Và nếu bạn đốt 150 calori dư mỗi ngày – bằng một cuộc đi bộ trong 30 phút – thì trong một năm trọng lượng giảm đi là 5 kilogram. (Nếu bạn ăn ít đi 150 calori – khoảng nửa thanh kẹo, thì bạn có thể giảm thêm một lượng 5 kilogram nữa). Việc tập thể dục điều độ mang lại những lợi ích đáng kinh ngạc. Sau đây là tác dụng của việc tập thể dục đối với một số bệnh:Bệnh tiểu đường, số lượng người Mỹ được chẩn đoán là mắc bệnh tiểu đường đã tăng gấp 6 lần kể từ năm 1958, lên đến mức kỷ lục là 10 triệu người. Sự gia tăng đáng báo động này có liên quan đến vòng eo đang tăng, quà vặt và sự không vận động. Một số chuyên gia cho rằng hình thái phổ biến nhất của bệnh tiểu đường (loại 2) có the ngắn ngừa được bằng chế độ ăn kiêng nghiêm túc – kết hợp với vận động thường xuyên.

Cuộc sống của bạn có đáng 30 phút một ngày không ? - Ảnh 1

Bệnh tim và bệnh đột quỵ. Một trong những chiến lược đơn giản nhất, an toàn nhất, ít tốn kém nhất và hiệu quả nhất để cải thiện sức khoẻ của tim thường bị lãng quên: đó là tập thể dục. Tập thể dục làm giảm huyết áp và có thể giúp làm tăng lượng cholesterol tốt HDL và làm giảm lượng cholesterol xấu ỊDL kết hợp với việc thay đổi chế độ ăn uống. Một nghiên cứu quan trọng của Tiến sĩ Marcia Stetanick cua Trương đại học y khoa Stanford cho thấy rằng nam giới và phụ nữ có mức HDL thấp và LDL cao với một chế độ ăn kiêng ít chất béo, ít cholesterol trong một năm không thấy có dấu hiệu giảm LDL xấu. Nhưng những phụ nữ áp dụng cùng chế độ ăn kiêng đó lại đi hoặc chạy bộ khoảng 10 dặm mỗi tuần thì mức LOL xằu giảm hơn 8% so với những người mà việc ăn kiêng và vận động thân thể không kiểm soát được; đối với nam giới thì con sô này là 11%.Hãy ghi nhớ điều này: cholesterol trong máu giảm 1% thì nguy cơ xảy ra bệnh tim giảm 2%. Thêm vào đó, những người tập thể dục mỗi ngày một giờ cắt giảm được nguy cơ bị bệnh đột quỵ gần một nửa theo một nghiên cứu của 11.130 cựu sinh viên Trường đại học Harvard.

Sự lành mạnh tinh thần. Khi được hỏi tại sao lại bắt đầu các cuộc thi bơi trong suốt năm học thứ nhất tại Trường đại học Boston, vận động viên bơi lội đẳng cấp quốc tế Julie Ridge trả lời: “Đó là một việc làm lành mạnh”. Trong khi những người không vận động cho rằng luyện tập như thế là chỉ để giữ vóc dáng thì những người mà việc tập thể dục đã trở thành thói quen như Ridge biết rằng điều lớn nhất là cảm thấy khoẻ mạnh. Một nghiên cứu cho thấy rằng vận đông thẩn thể thực sự sử dụng hiệu quả của việc “cảm thấy khoẻ mạnh” làm một phương pháp chữa trị vô cùng hữu hiệu cho sự suy nhược. Bệnh viêm khớp. Nhiều người – kể cả một số bác sĩ, vẫn chưa biết được một thông tin mới rằng tập thể dục có ảnh hưởng tốt đến những người bị bệnh viêm khớp, căn bệnh hiện này ảnh hưởng gần 43 triệu người Mỹ. “Chúng tôi đã đi từ ý nghĩa rằng không thể cho những người bị bệnh viêm khớp tập thể dục đến việc biết rằng tập thể dục chính là một trong những cách tốt nhất để chế ngự căn bệnh của họ và giảm sự mất khả năng của họ đến mức tối đa”, Marian Minor, phó giáo sư về liệu pháp vật lý tại Trường đại học Missouri -Columbia và là đồng giám đốc của Trung tâm nghiên cứu và huấn luyện phục hồi bệnh viêm khớp nói.

Tập thể dục có thể làm giảm đau bằng cách giữ cho các khớp được linh động và các cơ xung quanh khớp được vững mạnh. Một người có bệnh viêm khớp bị đau nhiều thì nên đến tham vấn ý kiến một nhà vật lý trị liệu có thể thiết kế một chương trình tập luyện dành cho cá nhân. Bệnh ung thư. Mỗi năm có hơn 1 triệu người Mỹ biết mình bị ung thư – nguyên nhân gây tử vong hàng thứ hai ở Mỹ sau bệnh tim. Năm 1996 Hội ung thư Mỹ bổ sung việc vận động thân thể thường xuyên vào danh sách các biện pháp phòng ngừa bệnh ung thư mà tổ chức này chủ trương. Theo một cuộc nghiên cứu rộng rãi về những người (nam) có mức độ tập luyện khác nhau thì tỉ lệ những người ít cân đối nhất chết vì bệnh ung thư nhiều gấp 3 lần những người cân đối nhất. Vì vậy hãy tập luyện. Đừng nên cho rằng tập thể dục chỉ là “bắt cơ thể làm việc qua sức” nữa mà hãy bắt đầu xem chúng như một trò chơi – một thời gian giải lao hàng ngày đáng hoan nghênh làm cho cơ thể bạn thoát khỏi giới hạn của những công việc thường nhật. Và nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về sức khoẻ thì bạn nên, dĩ nhiên, tham khảo ý kiến của bác sĩ trước. Và hãy làm cho cuộc sống của bạn năng động bằng cách:

–    Đậu xe ở xa.

–    Đi cầu thang.

–    Sau khi ăn trưa, hãy đi bách bộ.

–    Đi xe đạp.

–    Đừng sử dụng bộ điều khiển từ xa (remote).

–    Đi ra ngoài và chơi đùa.

Hãy dành ra 30 mỗi phút mỗi ngày để tập thể dục.Không chỉ làm cho cơ thể tránh được bệnh tật mà thay vào đó là có một body săn chắc, đẹp. Hãy coi tập thể dục như là 1 giờ thư giãn cho cơ thể bạn

Theo Readens Digest