Cần xác định lại nguồn gốc và đặc điểm về hoa Mẫu Đơn

Cần xác định lại nguồn gốc và đặc điểm về hoa Mẫu Đơn

August 23, 2018 0 By Nga Truong

Câu chuyện chỉ được bắt đầu từ một nghệ nhân đến khoe rằng mình mới mua được một chậu hoa Mẫu Đơn rất đẹp hoa đang nở rộ.

Tháng 3 vừa qua trong chuyến tham quan Tây nguyên tình cờ tôi được chứng kiến một trận “tranh cãi” về hoa Mẫu Đơn giữa các nghệ nhân và các nhà chơi cây cảnh thị xã Pleiku (Gia Lai). Cuộc tranh cãi hết sức quyết liệt đầy hùng biện hào hứng với đầy đủ chứng cứ cần thiết, cuối cùng ai chẳng chịu nhường ai cả vì ai cũng cho rằng đúng với chứng cứ của mình.

Đang mải mê giới thiệu về chậu hoa của mình thì ông bạn láng giềng bĩu môi phản đối là ông đã nhầm, mua phải chậu hoa Dâm Bụt Tàu chứ không phải hoa Mẫu Đơn. Thế là cuộc tranh cãi bắt đầu bùng nổ dữ dội. Thật ra cho đến nay người ta vẫn mơ hồ nhầm lẫn về hoa Mẫu Đơn. Các tỉnh miền nam Trung bộ người ta gọi hoa dâm bụt được trồng làm hàng rào quanh nhà (có hai loại: loại có cánh nguyên vẹn sắc đỏ rực rỡ, nhụy dài có phấn màu vàng, một loại có cánh hoa răng cưa, lá nhỏ hơn, dày hơn, cánh hoa có điểm lấm chấm màu trắng) là hoa Mẫu Đơn.

Cần xác định lại nguồn gốc và đặc điểm về hoa Mẫu Đơn - Ảnh 1

Trong những năm 70 có xuất hiện một loại hoa giống như hoa dâm bụt sắc đỏ rực, đỏ nhạt, vàng hoặc phớt vàng cũng gọi là hoa Mẫu Đơn có nơi còn gọi là Dâm Bụt Tàu. Mới đây trong tạp chí Việt Nam hương sắc số 62 – 11/98 trang 14 có một bài viết và ảnh hoa Trang đỏ mà tác giả gọi đó là hoa Mẫu Đơn; tác giả còn viết hoa mẫu đơn (trang) có các màu đỏ, vàng, cam, tím, trắng và nhiều thứ loại rất phong phú. Ở Việt Nam và các nước Đông Á Mẫu Đơn (Trang) thuộc thứ hoa phú quí, sắc nước hương trời biểu trưng cho mối tình trọn vẹn cả đôi bề…

Thật ra trong những năm trước đây tôi thường bắt gặp trên các tờ báo, tạp chí chuyên và không chuyên thường đăng ảnh hoa Mẫu Đơn rất khác nhau nhưng không mấy quan tâm lắm nay gặp phải cảnh ngộ này đành im lặng ngồi nghe và ân hận về̀ sự thiêu sót đó của mình. Như vậy hoa nào là hoa Mẫu Đơn chính gốc? Có phải như bài báo viết nó xuất xứ từ miền Đông Á xa xôi, nó có phải là loại hoa sắc nước hương trời, phú quí không, bao nhiêu câu hỏi cứ dằn vặt mãi và ai đúng ai sai ? Để thống nhất trong cả nước mong tạp chí Hoa cảnh cho các độc giả trong cả nước biết tường tận về loại hoa này.

Nguồn tổng hợp