Cách kiểm tra và dấu hiệu cho biết trẻ bị lé và tật khúc xạ mắt

Cách kiểm tra và dấu hiệu cho biết trẻ bị lé và tật khúc xạ mắt

July 11, 2018 0 By Nga Truong

Bệnh lé hay còn gọi là bệnh lác, là tình trạng hai mắt không thẳng hàng ở tư thế nguyên phát (nhìn thẳng về phía trước) một mắt lệch so với mắt còn lại.

Thuật ngữ này có nghĩa là mắt trẻ nhìn về các phía khác nhau. Điều đó không có gì chung với mí mắt nheo. Lé mắt nhẹ thường gặp trung bình ở một trong mười lăm trẻ. Mắt lé được coi là bình thường ở trẻ sơ sinh đến 6 tuần tuổi. Sau đó, cả hai mắt phải hướng cùng vào vật mà đứa trẻ nhìn. Ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ lé mắt đôi khi chỉ xuất hiện khi một mắt thay đổi vị trí. Điều đó xảy ra, nếu đứa trẻ quá mệt và thông thường tất cả tự nó sẽ trở lại bình thường. Đến bác sĩ, nếu bạn nhận thấy tình tráng đó ở con bạn mỗi ngày một lần và mau hơn. Cách kiểm tra và dấu hiệu cho biết trẻ bị lé và tật khúc xạ mắt mà ba mẹ cần biết

Theo tiêu chuẩn, não đối chiếu hình ảnh trong ảnh ba chiều duy nhất. Nếu ở trẻ mắt lé (thậm chí lé nhẹ) và mắt nhìn các hướng khác nhau, thì hình ảnh sẽ bị méo và não, cũng không xử lý được nó. Não trẻ khắc phục với sự sai lệch đó như sau:

Cách kiểm tra và dấu hiệu cho biết trẻ bị lé và tật khúc xạ mắt - Ảnh 2

–   Đơn giản là não bỏ qua một trong những hình ảnh, mặc dù cả hai mắt bình thường. Đứa trẻ nhìn rõ các vật xung quanh nó, nhưng trong hình ảnh hai chiều.

–   Mắt lé nguy hiểm ở chỗ là não dần dần bắt đầu hoàn toàn bỏ qua hình ảnh đi từ mắt lé.

–   Nó hoàn toàn bị loại ra khỏi thị giác, vì thế nó được gọi là “mắt lười”. Tình trạng đó ở trẻ phát triển đến 6-8 năm, nếu không chữa lé mắt. Đến năm thứ 10, thì không thuốc nào chữa được nữa. Chính vì vậy, điều quan trọng là phải phát hiện và chữa kịp thời lé mắt. Nên việc kiểm tra thị giác trẻ em là một phần quan trọng trong nghiên cứu y học nói chung, mà nó cần thường xuyên tiến hành đến tuổi thứ 5.

Lời khuyên:

Đôi khi phát hiện ra mắt lé là tương đối phức tạp. Mắt lé nhiều thì thấy ngay: bạn thấy cả hai mắt nhìn về các hướng khác nhau. Bạn hãy chú ỷ: ở những trẻ còn bú, thì gốc mũi và nền mũi tương đối rộng nên có thể tạo ra ấn tượng sai lầm là mắt trẻ lệch nhau (biến hoán), mặc dù thị giác của trẻ không bị làm sao cả. Triệu chứng khách quan nhất là sự phản chiếu ánh sáng trong mắt. Nếu bạn nhìn vào mắt trẻ, thì bạn sẽ thấy phản chiếu của nguồn sáng (từ cửa sổ, đèn điện) trên mống mắt (phần màu của nhãn cầu).

Nếu nó không có, thì bạn hãy quay đứa trẻ lại phía ánh sáng sao để thấy được ánh sáng phản chiếu đó. Bạn hãy chú ý đến vị trí phản chiếu trên mống mắt. Với thị giác bình thường ở trẻ, thì ánh sáng phản chiếu cùng ở một vị trí trong mắt. Còn trong trường hợp ngược lại, thì phải đến bác sĩ, vì rằng có thể mắt lé ở con bạn khá nặng (mặc dù thị giác vẫn tinh bình thường).

Sự can thiệp của bác sĩ

Đến bác sĩ ngay cả khi bạn mới hơi nghi con bạn bị lé mắt. Tùy theo tình hình cụ thể, mà chữa mắt lé khác nhau. Đôi khi đứa trẻ chỉ nhìn kém có một mắt. Trong trường hợp này có thể dùng kính. Trong các trường hợp khác, mắt lé được chữa bằng cách băng mắt khỏe lại để bắt mắt lé phải nhìn đúng. Thường phương pháp đó rất có hiệu quả, tuy nhiên để chữa lành mắt có khi phải băng mắt đến mấy tháng.

Hiện nay, mắt lé được chữa bằng phẫu thuật, phẫu thuật được tiến hành vào năm hai tuổi.

Nguồn tổng hợp