Bí ẩn của thế giới tự nhiên vô cơ và điều diệu kỳ của đất đá

Bí ẩn của thế giới tự nhiên vô cơ và điều diệu kỳ của đất đá

August 30, 2018 0 By Nga Truong

Cùng với những lời đồn đoán và những câu chuyện thực, ngọc thạch có khả năng chi phối linh hồn mang đến những xui xẻo cho người sử dụng…

Từ thuở khai thiên lập địa cho tới nay, con người và đất đá cỏ cây đã có những mối quan hệ cực kỳ khắng khít. Cái thế giới huyền diệu của thiên nhiên ta nhìn thấy, những tiếng nói bí ẩn của thế giới tự nhiên vô cơ của đất đá cho ta những tâm sự không phải bằng lời, bằng thanh âm, mà bằng các đường nét thiên tạo khiến ta cảm nhận được bằng sự chân thành rồi gởi gắm vào đó tất cả nhiệt huyết, đam mê trong tâm hồn, khiến đá có vô tri cũng hóa thành hữu tri. Dầu vô tình hay hữu ý con người cũng đã gắn bó với đất đá vài ngàn năm là ít.

Thế nhưng đất đá muốn đời vẫn luôn luôn hàm chứa biết bao điều diệu kỳ bí ẩn, mà mê hoặc quyến rũ lòng người; hay đe dọa, tạo ra cái cảm giác lạnh đối với những người non gan yếu vía. Chơi đá rất xui xẻo, hay sẽ đem lại nhiều may mắn, niềm vui??? Có thể khi ta chưa trang bị cho mình một bản lãnh khả dĩ có thể lý giải những bí ẩn, những biến đổi không ngừng của tạo vật… của mọi sự vật thì ta sẽ vin vào sự vật này hay sự vật khác, sự kiện này hoặc sự kiện kia rồi đổ lỗi cho những gì mắt ta không nhìn thấy, tai ta không nghe tới.

Bí ẩn của thế giới tự nhiên vô cơ và điều diệu kỳ của đất đá - Ảnh 1

Mà cũng có thể những hiện tượng siêu nhiên vẫn luôn luôn hấp dẫn mới mẻ mọi người, cho cả những bậc danh gia học giả uyên thâm có thể tinh thông đất trời, thấu đạt mọi sự, vẫn không thể lý giải những hiện tượng nằm ngoài sự hiểu biết của con người. Nước đá cũng từ nước nhưng lạnh và nặng hơn nước, chỉ nghĩ đến cái mát lạnh của đá cũng đã tạo cho ta cảm giác thoải mái, sảng khoái rồi. Trong võ thuật “Quyền đả tam phân, Cước đả thất phần” cú đấm ba phần nặng, cú đá chính xác chắc phải nặng bảy phần. Chắc phải có lý do gì đó thật thú vị khiến người xưa đặt cho những gì nặng nề là đá.

Nghe đến đá (trừ những người có máu lạnh, mê đá hay quá thờ ơ) hết thảy cũng đều có cảm giác lành lạnh. Dân ta từ xưa đã có tục thờ đá, bất cứ cái gì, vật gì, hiện tượng nào không hiểu tới cũng đều có thể là thần là thánh. Mang đá về nhà thì sợ xui xẻo, nhưng trớ trêu thay những người sợ “đá xui xẻo nhất” lại là người đã đổ vào hàng trăm khối đá khi làm nhà. Người bán vàng bạc đá quý trước đây, vào đầu ngày mở hàng mà có người đến mua “Hột” (bằng đá) đã không muốn bán, lại còn cho ngày đó là nặng nề, xui xẻo nữa.

Đem đá về nhà lại kiêng cữ những loại màu trắng, màu đen vì sợ “hệ” nên chỉ để ở ngoài đường, mà chỉ dùng những cục có màu sắc gần gũi nhẹ nhằng như màu thổ chu, tím đất, vàng. Nên cái nghĩa đen nghĩa bóng, cái nội hàm và ngoại diện của đá là cả một vấn đề không thể lý giải một cách giản đơn. Tại nước ta, theo tác giả Đoàn Văn Thông trong Bí ẩn về phong thủy, NXB Thế giới mới (trang 24) có đoạn: “Đôi khi ngoài đường thấy cục đá hay khối đá lạ đem về, đó là điều phải để ý vì đôi khi gặp hung… khối đá định vị rất lâu nơi nào đó đã tiếp thu nắng mưa “linh khí” hay những luồng ác xạ, nếu đem về có thể gặp những điều tác hại cho sự xung đối hay tác động bởi khối đá lạ đó…

Khuyên không nên đem đá ở nơi hoang địa hay núi rừng về… Những hòn có hình dáng kỳ quái lạ lùng, giống mặt người… giống mặt quỷ…. đem về nhà gây sự cố nguy hiểm (trang 25): Nếu thấy khối đá lạ… Lật xem mặt đáy nếu có đường ngang thì nên cẩn trọng… Xem đáy khắc câu gì hay dấu hiệu gì khác lạ đáng ngờ không… Có thể là chú; bùa trấn yểm, lời nguyên… sau đó bị tác hại ghê gớm không rõ nguyên do”. Theo Vũ Trung Tùy Bút, Phạm Đình Hổ ghi lại cảnh chùa Sơn Tây: “Hoa Tâm là hòn đá dài hơn một trượng hình người nằm ngữa,… ai dẫm vào thì ốm đau, ai cầu đảo thì ứng nghiệm, mới đem đến nơi này làm Chùa lên thờ…”

Ở nước ngoài, theo The Unexplained, bản dịch từ Thu Lan (Thế giới mới, trang 11, 12) từ 1978 – 1982 những nhà khoa học làm việc trong dự án Dragon nghiên cứu về năng lượng bí ẩn của đất đã phát hiện một số hòn đá Rolbright phát ra sóng siêu âm vào lúc bình minh. Riêng hòn đá tượng trưng cho vị Vua có thể “hát giọng trầm” khi mặt trời ló dạng… bức ảnh chụp trên phim hồng ngoại của hòn đá: Có vầng hào quang mờ nhưng có thể phân biệt rõ bao quanh hòn đá… Một số nhà khoa học khẳng định là đá cũng trữ năng lượng như một bình điện khổng lồ. Khi hội đủ các điều kiện, một số hòn đặc biệt sẽ phóng thích năng lượng.

Trong cuốn The Nature of things, tác giả Lyall Watson tả viên phi công Mỹ là Ralph Loffert đi nghỉ với gia đình tại Hawaii. Năm 1977 đã mang về một số hòn đá từ núi lửa Mauna Loa. Khi gia đình về Mỹ,  hàng loạt tai nạn đổ ụp xuống đầu 4 đứa con. Mark (14 tuổi) trật mắt cá, vỡ sụn chân, gãy xương chõ; Danny (12 tuổi) gãy xương bàn tay, rách cơ mắt; Fodd (11 tuổi) trầy trụa cánh tay, viêm ruột thừa, gãy cổ tay, trật khớp khuỷu tay, cậu em út Rebecca (7 tuổi) ngã gãy 2 chiếc răng liên tiếp 2 lần. Người mẹ chợt nhớ đến lời cảnh cáo của ông lão là: Chớ mang hòn đá ra khỏi đảo. Chị nhanh chóng gởi “món quà lưu niệm” đầy tai ương về Hawaii, nhưng đứa con đầu lòng vẫn bị tai nạn vì… còn giữ riêng 3 hòn đá! Khi tất cả được trả về “cố hương”, mọi trắc trở ngưng hẳn.

Bí ẩn của thế giới tự nhiên vô cơ và điều diệu kỳ của đất đá - Ảnh 2

Hiện tượng này không hiếm khi biết rằng khu công viên Quốc gia Hawaii nhận trung bình 40 kiện hàng đựng những hòn đá tai ương gởi trả mỗi ngày. Và câu hỏi “Đá có sự sống hay không?” vẫn còn được tranh luận. Ngày xưa khi khoa học chưa phát triển, sự hiểu biết của con người rất hạn chế, thì đá là vật chứa muôn sự bí ẩn huyền hoặc, có khả năng chi phối tất cả mọi hoạt động của con người. Do quá tự do tín ngưỡng nên đôi khi con người trở thành cuồng tín, dẫn đến tục thờ phụng, sợ hãi những vật vô tri. Nhưng cũng phải thừa nhận là từ xa xưa, giới tao nhân mặc khách cũng xem đá là người bạn hiền không thể thiếu được.

Tiến sĩ Trần Nhân Đức, người Trung Quốc, đã bỏ ra 35 năm lao động, đến hơn 40 quốc gia trên thế giới để sưu tập trên 4.000 loại đá kỳ lạ. Ông đã thiết lập một “Đại Quan Viên Kỳ Thạch” – độc nhất vô nhị tại Đài Loan để du khách tham quan miễn phí. Trong đó bao gồm nhiều loại hình thù độc đáo, hóa thạch, khoáng thạch cách đây vài trăm triệu năm, như hóa thạch khủng long, răng cá mập hóa thạch, hóa thạch bò rừng, một tảng đá có tóc bạc được liệt vào 10 kỳ thạch thế giới, cá cóc hóa thạch và đá có khả năng trị liệu ung thư vì hàm chứa nguyên tố phóng xạ Radium. Theo đánh giá của giới chuyên môn Nhật Bản thì hòn này đáng giá đến 3 triệu USD. Con chó lông xù Đài Loan cách đây 26 triệu năm đáng giá 1 triệu USD.

Theo “Tạp chí Hoàn cầu” – (Trung Quốc) trang 54 (Bản dịch Sĩ Hoàng) ngày 15/5/1998 ở Nửa Ước mở cuộc bán đầu giá 1 khối vẫn thạch bé tí tẹo, có kích thước 4x2x2mm, nặng 1/100 once (0,28 gam) được phát hiện ở Brazil năm 1958, giá phút chót là 4.600 USD. Tính giá vàng đương thời 1 once là 300 USD thì giá 1 cục vẫn thạch đắt quá 1.530 lần vàng ròng! Như chúng ta đã biết trái đất bên dưới lớp bề mặt tương đối mỏng của nó không phải là một lớp đá nóng chảy hoàn toàn. Có lẽ do áp suất cực lớn bên trên khiến đá nóng đó không chảy mà duy trì ở trạng thái bán dẻo.

Khi áp suất đó được giải thoát ở một nơi nào đó do các khe nứt trong lớp đá rắn bên trên, hoặc khi nhiệt trong phản ứng hạt nhân đủ lớn đạt tới nhiệt độ nóng chảy, đá bắt đầu trào lên một cách chậm chạp ở trạng thái chảy. Khi khối mác ma đó ngưng lại ở một nơi lạnh hơn, nhưng vẫn ở bên trong vỏ trái đất, nó đông đặc lại và tạo nên Đá Mác Ma. Chúng được gọi là Đá Xâm Nhập, vì chúng xuyên vào, hay chèn ép các loại đá đã hình thành trước đó. Rồi khi đá nóng chảy và phá vỡ hoàn toàn xuyên qua lớp vỏ trái đất, phun ra ngoài thành dòng dung nham, hay phun ra các mảnh vụn núi lửa tạo thành một loại đá mác ma gọi là Đá Phun Trào.

Khi các vật chất đá bị hòa tan và các vật liệu bị cuốn trôi (do mưa gió, hay các dòng băng hà khổng lồ) được lắng đọng ở nơi khác, sau đó gắn chắc lại thành đá cứng, tạo nên Đá Trầm Tích (có nhiều loại trầm tích như: Cuội kết, than, đá phiến, đá vôi và cát kết…). Loại thứ ba là kết quả của sự biến đổi mạnh mẽ của đá mác ma hay trầm tích gọi là Đá Biến Chất. Đá vôi là loại đá trầm tích biến thành đá hoa khi các hạt canxit tái kết tinh do ảnh hưởng của những tác nhân gây biến chất. Do sự tái kết tinh, đá hoa thường rực rỡ hơn đá vôi. Các khoáng vật này được tạo thành trong quá trình biến chất, khiến cho đá hoa có những vân xoáy là những hình ảnh hấp dẫn của đá hoa màu.

Cần nói thêm đá là vật liệu chủ yếu tạo nên trái đất, còn khoáng vật là những chất riêng biệt tạo thành đá. Chắc chắn đất đá, khoáng vật là vật chất chứ không phải là do thần thánh tạo nên. Nên không có thần thánh nào ở trong đó mà có rất nhiều quan điểm cho rằng nói đến đá là thấy nặng hoặc để đá trong nhà thì rất lạnh, (ảnh hưởng đến sanh khí), hay chơi đã sợ nhiều chuyện, (nhiều hay ít chuyện là do tâm người bất tĩnh, lòng người không an). Có điều không thể phủ nhận đá là chứng nhân giữa đất trời gần 4, 5 tỷ năm qua, đã chứng kiến thăng trầm thịnh suy bao triều đại, thay đổi lớn nhỏ biết bao khí tiết khác nhau nên không thể không tích lũy khí hạo thiên nhiên ngàn năm, chứ đá nào có tội gì đâu mà ta gán ghép đổ tội cho cái đẹp của tạo hóa.

Bí ẩn của thế giới tự nhiên vô cơ và điều diệu kỳ của đất đá - Ảnh 3

Trong lĩnh vực nghệ thuật nếu cảm thấy ham thích là chơi, chứ không nên gò bó, ức chế bởi quan điểm này hay nhận định khác. Chẳng hạn: chơi đá, chơi cây cảnh  phải đứng tuổi mới có thể chơi được, chơi sớm quá khi tuổi còn trẻ sẽ rất xui xẻo. Phải chăng ngày trước cha ông ta không muốn thanh niên khi chưa có sự nghiệp mà đã lo hưởng thụ thú thanh nhàn nên mới “rào” bằng quan điểm đó. Nếu quả thật chơi đá xui xẻo thì lứa tuổi nào cũng xui, dân tộc nào cũng kém may mắn. Trung Quốc, Nhật Bản, Đài Loan… là những nước tiên phong trong lĩnh vực này và họ đã có một bề dày thời gian, một nền tảng lý thuyết vững vàng để biến thú đam mê này thành một bộ môn nghệ thuật hẳn hoi.

Nếu chơi đá xui xẻo thì làm sao họ có thể tiến những bước rất dài trong nghệ thuật, đã đạt đến tuyệt đỉnh của cái Chân Thiện Mỹ, đơn cử như nghệ thuật hoa viên Nhật Bản, non bộ Nhật Bản. Vườn cảnh Trung Quốc (đá cảnh Trung Quốc). Chúng ta đã đi quá chậm so với các nước bạn. Thay cũ đổi mới là qui luật phát triển của vạn vật trong vũ trụ. Song sáng tạo cái mới bao giờ cũng dựa trên cơ sở truyền thông của cải sẵn có. Không kế thừa truyền thông thì đừng nói gì đến sáng tạo cái mới.

Chúng ta đã có truyền thông chơi đá từ lâu, tuy không mạnh, tuy chưa phát triển thành bộ môn nghệ thuật nhưng mỗi người trong chúng ta phải hiểu thấu đáo truyền thông, mới có thể tiếp nhận tinh hoa, gạt bỏ cặn bã để từ đó phát triển thêm cái tinh hoa của truyền thống kết hợp với việc tiếp thu cái mới được hài hòa để hoàn thiện.Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: “Mỗi dân tộc cần phải chăm lo đặc tính của dân tộc mình trong nghệ thuật”. Thiết nghĩ, ta cần phải có một kiểu dáng, một phong cách riêng rất mực Việt Nam nhưng không xa rời cách chơi (nền tảng lý thuyết) của khu vực. Để một ngày không xa có thể hội nhập và cùng phát triển với phong trào Suiseki của các nước trên thế giới.

Nguồn tổng hợp